หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

เกี่ยวกับ Dive Computer: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

เกี่ยวกับ Dive Computer

หลายท่าน 12-12-2546   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ให้คะแนน 1 ท่าน
ความเห็น 15, อ่าน 21435, ล่าสุด 20-04-2562, 18:01:28


อยู่ว่างๆ กลับไปอ่านกระทู้เก่าๆ ไปเห็นกระทู้เรื่อง dive comp ที่ทั้งน้องทีน พี่ oxygen ได้ทำเอาไว้ก็เลย ขออนุญาตนำมารวมรวมมาเก็บไว้ที่หน้าอุปกรณ์ดำน้ำดีกว่า ...

คำถามแรกโดยคุณเอก
อยากซื้อ Dive computer สักเครื่อง ไม่ทราบ ช่วยแนะนำให้หน่อยได้มัยว่าจะซื่ออะไร เอาที่ราคาไม่แพงมากนะครับ  

address: 210.86.199.4


ความเห็นจากผู้อ่าน

ความเห็นที่ 1 :  ปุ๊ย    posted: 12-12-2546, 16:58:07   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
น้องทีน ตอบ......

ต้องถามว่าชอบอะไรก่อน?

Dive Computer = เครื่องช่วยคำนวนในการดำน้ำ
ในตลาดที่ฮิตๆติดอันดับก็มีอยู่2ยี่ห้อ  

1.UWATEC  เป็นยี่ห้อที่มีมานานแล้ว  ได้ชื่อว่าเป็นDiveComputerที่คำนวณละเอียดมาก      ยี่ห้อนี้เค้าเก่าแก่มาก  เพราะคนที่ดำน้ำเมื่อ10ปีที่แล้วก็จะใช้กันแต่ยี่ห้อนี้    รุ่นพิมพ์นิยมของยี่ห้อนี้คือ  ALLADIN(อาลาดิน) แต่ไม่มีตะเกียงวิเศษนะ  

ข้อดีของยี่ห้อนี้คือ.......  หน้าปัดจะเป็นสีเหลี่ยมใหญ่ๆ   คนที่สายตาไม่ค่อยดีน่าจะใช้ยี่ห้อนี้    และ แบตตารี่ จะอยู่ยาวววววนานนนนนนมาก  ไม่เปลืองเลย  (เพราะเป็นDIVE COMPUTER ไม่ใช่นาฬิกา)
ข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือ.......  ไม่บอกเวลา  คือไม่มีบันทึกเวลาให้ทั้งลงและขึ้น
  ตามไปดูโฆษณาสินค้าของเค้าได้ที่นี่ http://www.uwatec.com/index1.html

2.SUUNTO  ยี่ห้อที่มาแรงอยู่ในขณะนี้
เป็นยี่ห้อที่เอานาฬิกาเข้ามาใส่ไว้ในDiveComputerด้วย  
มีหลายรุ่นมากที่นิยมกัน  

แต่ถ้าจะดูยี่ห้อนี้ก็ต้องเลือกก่อนเลยว่าจะเอา  
A.นาฬิกาเป็นหลักและใช้เป็นไดร์คอมด้วย  
หรือ  B.จะเอาไดร์คอมมี่มีเวลาบอก   ถ้าจะเอาA ก็มีอยู่2รุ่น

A1 Mosquito หรือรุ่นยุง และยุ่ง  เพราะเป็นรุ่นที่น่าร๊ากกก น่าใส่จริงๆ  เหมือนใส่ แบบว่าใส่แล้วเท่ห์กว่าใส่ G-Shock แน่ๆ   ก็วัสดุทำจากพลาสติก   ใช้ดีทั้งเป็นนาฬิกาและไดร์คอม  ราคาก็ย่อมเยาว์ = 10000นิดนิด    เล็กกระทัดรัด  ถ้าสายตาไม่ดีก็ไม่แนะนำให้ใช้    แต่ข้อเสียที่ถามผู้ใช้มาคือ  ถ้าถ่านจะหมดจะรวนมาก   และถ่านหมดเร็ว คือ 6เดือนถึง1ปีแล้วแต่ปริมาณการใช้    รุ่นนี้ใช้อากาศNitroxได้

จะบอกรายละเอียดของSuuntoได้มากหน่อยเพราะใช้อยู่และเพื่อนๆใช้   ฉะนั้นจะให้ความคิดเห็นแบบค่อนข้างลำเอียงมากๆนะคะ  ยังงัยก็ไปศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับUWATEC อีก  เพราะเป็นDiveComputer ที่ดี  แต่รู้น้อยเพราะไม่ถนัดคะ

ต่อ......
A2 Stinger   รู้สึกว่าภาษาอังกฤษจะเป็นชื่องูชนิดหนึ่งนะ     รุ่นนี้เป็นนาฬิกาแบบบึกบึน  วัสดุทำจากStainless หนักอึ้ง ไม่เหมาะกับข้อมือบางๆของผู้หญิงอย่างน้องทีน ฮิฮิฮิ  รุ่นนี้ใช้เอง  ก็ยังไม่เจอปัญหาเรื่องแบตอ่อนแล้วรวน  เพราะใช้ไป1ปีกับ100กว่าไดร์แล้วแบตยังไม่อ่อนเลย      แต่เห็นมีคนมาบอกว่า มีการขึ้นสนิมด้วย  อันนี้คงแจ๊กพอตมั๊ง  เพราะยืนยันว่าของน้องทีนไม่มีปัญหา  และของเพื่อนอีก 2 เรือนก็ไม่มีปัญหา   และข้อเสียก็เหมือนกันกับรุ่นยุ่งคือ  หน้าจอเล็ก ไม่เหมาะกับคนตาไม่ค่อยดี   ราคาก็จะอยู่ประมาณ20000กลางๆ  แล้วแต่ไปช๊อบเอาเอง
รุ่นนี้ใช้Nitroxได้

B. แบบDivecomputer และมีนาฬิกาด้วย (ใช้สำหรับจดLogBookเท่านั้นแหละ)
เอาแบบรุ่นถูกสุดแบบไม่ถึงหมื่นแต่เกือบๆ รุ่น FAVORแปลว่ารุ่นที่ชอบหรือรุ่นที่มีอภิสิทธิ
ก็เป็นไดร์คอมแบบง่ายๆ  ไม่มีเสียงเตือน  ดำแล้วก็ติดดีคอมช้ากว่ารุ่นอื่นๆหน่อย(เท่าที่เห็นนะ)  หน้าจอใหญ่พอสมควร  ไม่ค่อยมีปัญหา  แบตเตอรี่ก็ใช้จนลืมแล้วเหมือนกัน  ซื้อแล้วโยนไปโยนมาได้ไม่ค่อยเสียดาย(อันนี้ความรู้สึกส่วนตัวคะ 5 5 5 )  
ก็ใช้Nitroxไม่ได้

B.2 ต่อมารุ่นแพงขึ้นมาหน่อย VIPER อันนี้ก็เป็นชื่องูเหมือนกัน แต่ก็ไม่รู้งูอะไร    
น้องTeenจะเรียกรุ่นนี้ว่า รุ่นฟันธง  
เพราะ   ราคาถูกเทียบกับคุณภาพที่ได้  อยู่ประมาณ13000-16000แล้วแต่ช๊อป  มีฟังชั่นทุกอย่างเหมือน Stinger แต่ไม่เล็กและไม่ใช่นาฬิกาใส่เล่น   มีหน้าปัดใหญ่ เห็นได้ชัด    แบตตารี่อยู่นานจนลืมเหมือนกัน  ใช้กับอากาศNitroxก็ได้    ถ้าไม่อยากคิดมากก็ซื้อรุ่นนี้ไปเลย  ไม่ผิดหวัง    

address: 210.86.199.4

ความเห็นที่ 2 :  น้องทีนตอบต่อ    posted: 12-12-2546, 16:59:54   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ต่อมาดูเรื่อง DiveComputer ที่เป็นConsoleติดกับสายอากาศHighPressureGuage

ของSuuntoก็จะมีรุ่นนี้ซึ่งจะแพงหน่อยแต่ก็คุ้มกับคุณภาพที่ได้รับ ชื่อรุ่น COBRA  รุ่นงูเห่า (อันนี้แปลถูกแน่นอน)    เอาง่ายๆไม่อธิบายมาก  รุ่นนี้ทางSuuntoเค้าเอา Viper ถอดออกมาจากข้อมือแล้วมายัดใส่Console  ฉะนั้นฟังชั่นและหน้าตาก็จะเหมือนกับVIPER ..แต่...เค้าเพิ่มให้DiveComputerตัวนี้บอกอากาศได้ด้วย.....เจ๋งมั๊ยหละ....ก็ถ้าซื้ออันนี้ก็ไม่ต้องใช้PressureGuage(สายบอกอากาศ)  หรือถ้ายังไม่ซื้อRegulator และตัดสินใจจะซื้อรุ่นนี้แน่นอน ก็ไม่ต้องซื้อPressureGuage ด้วยเลย  

รุ่นนี้มีให้เลือกเหมือนเลือก Console pressure Guage แบบต้องเลือกว่าจะเอา งูเห่าอย่างเดียว หรือ งูเห่า+ เข็มทิศรึเปล่า?  

และยังสามารถเลือก QUICK CONNECT = ตัวปลดออกจากสายความดันสูง  แปลเป็นไทยอีกทีว่า ถ้าเรากลัวว่าไดร์คอมอันหรูของเราจะถูกแทงค์ทับเวลาวางเอาไว้  สายนี้ก็จะมีประโยชน์มากๆ เพราะเราสามารถถอดออกมาจากสายความดันสูงได้  ถอดแล้วเอามาหิ้วขึ้นไปจดล๊อกบุค  แล้วก็นำมาใส่กลับก่อนลงน้ำก็ได้ ไม่มีปัญหา  เวลาล้างทำความสะอาดก็เหมือนกัน ถอดออกมาแล้วเก็บไว้ต่างหากก็ได้ ไม่ต้องติดไว้กับRegulator    

ข้อดีคือ บอกอากาศด้วย  และจะคำนวณอากาศที่เราใช้และบอกด้วยว่า อากาศที่เหลืออยู่ตอนนี้จะใช้ได้อีกกี่นาที   ดำอากาศNitroxได้

ข้อเสียคือ  เป็นConsole อาจจะถูกแทงค์ทับได้  และถูกขโมยได้  แต่เท่าที่ใช้มาก็ไม่เจอปัญหา2ข้อนี้ ก็คงต้องเก็บดีๆเวลานำไปใช้   อีกอย่างราคาค่อนข้างแพง ราคาประมาณ26000-28000  

และยังมีDiveComputer ยี่ห้ออื่นๆอีก
เช่น Mares และ Oceanic ซึ่งก็ไม่ค่อยอยากแนะนำให้ใช้ เพราะคนใช้น้อย  เวลามีปัญหาก็หาแนวร่วมไม่ค่อยได้  

address: 210.86.199.4

ความเห็นที่ 3 :  พี่ oxygen    posted: 12-12-2546, 17:01:08   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
suunto  เป็น  dive comp.  ที่ราคาถูกเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น  ดีครับ  น่าใช้  ไม่ว่าจะเป็น  mosquito,  vyper  พวกนี้ใช้  nitrox  ได้ด้วย  ถูกและดี  เปลี่ยนถ่านเองได้ด้วย
ถูกลงมาอีกหน่อยก็เป็น  favor  ลองไปเลือกกันดู  

เจ้านี่ก็เปลี่ยนถ่านเองได้  mares  รุ่น  m1  ใช้ถ่าน AAA x 2

oceanic  มีให้เลือกหลายรุ่น  เปลี่ยนถ่านได้เองเหมือนกัน ใช้ถ่านแบบที่ใช้ใส่นาฬิกา  เครื่องคิดเลข  อะไรพวกนั้นละ  ใช้ง่าย  หน้าจอใหญ่ดี

ีuwatec  เองก็ออกตัวใหม่มาเป็นรุ่น  smart pro  ที่มีปัญหาเรียกคืน  แต่รุ่นหลังๆ  ไม่มีปัญหาอะไร  รุ่นนี้่ถือว่าเป็นรุ่นที่  safety  มากๆ  ที่ว่าด้วยหลักของทฤษฎี  micro buble  น่าใช้สุดๆ  เหมือนกัน

ผมเองสายตามันไม่อำนวยกับเจ้าเครื่องเล็กๆ  แบบเจ้ายุงลายของ suunto น่ะ  

ถ้าคุณไม่ได้เอาไปดำน้ำแบบ  technical diving  ที่จำเป็นต้องติด  decom  แล้วละก้อ  ยี่ห้อไหนก็ใช้ดีเหมือนกันหมดทุกยี่ห้อ    

address: 210.86.199.4

ความเห็นที่ 4 :  พี่ oxygen    posted: 12-12-2546, 17:04:42   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ถ้าเป็นไปได้นะ  ยี่ห้อ  mares  เนี่ย  ผมเองไม่อยากแนะนำให้ใครซื้อนะ
เพราะใช้ตั้งก๊ะรุ่นแรกๆ  มีปัญหาทุกรุ่น  แต่เจ้า m1  เนี่ยยังไม่เคยเจอปัญหานะครับ  เพราะเพิ่งได้่มาใหม่  ที่ได้มาเพราะเอาของเก่าไป turn อ่ะนะ

ผมใช้รุ่นแรกคือเจ้า  tutor  มีปัญหาเรื่องการเปลี่ยนถ่านก้อนแรก ข้อมูลจะเพี้ยน ก็เลยเพิ่มเงินอีกนิดเอาเจ้า  surveyuer  มาใช้  ตัวแรกเจอ y2k  พอเอาไปเปลี่ยนได้ซัก 2 ปี  เค้า recall  ก็เลยไปเพิ่มเงินอีกนิดหน่อย มาเป็นเจ้า m1 ซึ่งถูกใจมากเลย  หน้าตาสวยดี  แต่ไม่รู้ว่าจะมีปัญหาอะไรอีกรึเปล่านะ
ทางที่ดี  อย่าซื้อดีกว่า  ไม่แนะนำครับ  นี่คือปัญหาที่ผมเองเจอมากะตัว
ตัวที่เคยใช้แล้วชอบมาก  จะเป็น us.diver  รุ่น  matrix  น่าใช้  เพราะดูง่าย  ราคาไม่แพง เปลี่ยนถ่านได้เอง ใช้ cr2032  ก้อนละ 25.- บาท แต่มันพังไปแล้ว เพราะเอา  dive comp.  ใส่กระเป๋าผ้าไว้  ไม่รู้เค้าโยนกันยังไงตอนขนอุปกรณ์ นั่นละ  พอลงไปในน้ำนั่นละถึงได้รู้ว่ามันแตก  เพราะมีปลาเข้าไปว่ายอยู่ในหน้าจออ่ะ  555  
ส่วนอีกตัวที่ทนทายาทเลยนะ  ก็เป็นเจ้า  suunto  รุ่น  octopus II  จะว่าไปนะเจ้าตัวทนจริงๆ  ตกหลายครั้งแล้วยังไม่เดี้ยงเลย  ดีจิง  จิง  เล้ย
ยี่ห้ออื่นยังไม่เคยใช้  เลยไม่รู้ว่าเป็นไงบ้าง  แต่ผมว่าดีทุกยี่ห้อละ  อย่าให้ติด decom  นะ  รับรองใช้ได้เหมือนกันทุกรุ่น

address: 210.86.199.4

ความเห็นที่ 5 :  คุณน้า NC    posted: 12-12-2546, 17:05:59   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ผมใช้รุ่นกองทัพงูเห่า (cobra) อยู่กับเขาเหมือนกัน   อะไรๆดีหมด  เสียแต่ครอบพลาสติก เป็นรอยง่ายมากๆ  แถมเปลี่ยนใหม่ก็ราคาตั้ง 7-800 บาท  
นอกจากนั้น ยัง sensitive ยังกับสาวรุ่น     ลงลึกนิดลึกหน่อยเป็นแหกปากติด Decom แล้ว (แต่มองไปอีกทีก็จะพบว่าปลอดภัยดี)  ผมมี back up เป็น Air-X ... Cobra ติด decom. แล้ว   Air-X ยังเหลืออีกตั้ง 7-8 นาที   ยิ่งใครใช้ Oceanic อย่าลงเป็น buddy กับ Cobra นะครับ  ทะเลาะกันตาย  ... ผมเอง  โมโหจนเรียกบัดดี้ที่ใช้ Oceanic  ว่า "อีอึด"  ไปเลย

นอกจากนั้น  ถ้าเป็นคนขี้ลืม  ก็อย่าใช้แบบ Quick Connect   เพราะมักจะพบว่าลืมใส่กลับ!    - พอลงน้ำ คว้างูเห่ามาดู  .. อ้าว  เหลือแต่สายด้วนๆ  ส่วนหัวไปลอกคราบอยู่ที่ไหนเสียแล้วก็ไม่รู้   หรือไม่อีกทีก็  .. จำไม่ได้ ว่าหลังจากถอดติดมือมาแล้ว  เอาไปวางไว้ที่ไหนก็ไม่รู้  กรรมเวรจริงๆ  

address: 210.86.199.4

ความเห็นที่ 6 :  พี่ oxygen ตอบ    posted: 12-12-2546, 17:07:21   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ทีนี้มาดูปัญหาของคุณ NC ดูบ้าง  ที่ว่าเจ้าฝากครอบเป็นรอยน่ะ  มีวิธีป้องกันครับ  (ป้องกันหน้าจอ ของอุปกรณ์ทุกชนิดนะ)  
ไปหาซื้อสติ๊กเกอร์ใส  มีขายในห้างทั่วๆ ไป  มีขายในแผนกเครื่องเขียน  แผ่นเบ้อเริ่ม  30  กว่าบาทมัง  เอามาตัดเข้าครับ  แล้วแปะเข้าไป  เวลาแปะรีดอากาศให้ดี  กันน้ำได้อย่างดี  ไม่มีปัญหา  พอเป็นรอยขีดข่วน  ก็ลอกออก แล้วแปะเข้าไปใหม่  ทำครั้งนึงอยู่ได้เป็นปีครับ  เอาไปลองทำดู

address: 210.86.199.4

ความเห็นที่ 7 :  พี่    posted: 12-12-2546, 17:09:49   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
เรื่องนี้สำคัญ เกี่ยวกับ การติด Decom
เท่าที่ผ่านมา  เคยเห็นหลายคนที่เคยซื้อ dive comp.  แต่ยังไม่รู้วิธีใช้เลย  คือ พอเรียนจบครูแนะนำให้ซื้อก็เลยซื้อมา  หรือบางคนพอจะไปทริป ก็ไปหาซื้อมาเพื่อใช้งานแต่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับรายละเอียดของเจ้า d.c.  เลยก็มี  ล่าสุดมีผู้ให้ข้อมูลมาอีกแน่ะ  ว่าถ้าติด  decom  แล้วหน้าตาเป็นไง  55

ก็เป็นเรื่องธรรมดาครับ  เพราะส่วนมากเราจะดำน้ำแบบไม่ให้ติด decom กันอยู่แล้ว  พอติด  decom  เข้าเลยไม่รู้ว่ามันต้องมีอะไรมาสำแดงที่หน้าจอกันบ้าง

ลองมาดูข้อที่ควรทำกันดูครับ  ว่าเวลาซื้อมาแล้ว  ควรรู้อะไรบ้าง

-  อ่านคู่มืออย่างละเอียดก่อนเด๊อ..อ...  เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
   จะได้ทราบรายละเอียดของเครื่องก่อน  
    โดยเฉพาะเครื่องหมาย  warning ในรูปสามเหลี่มสีส้ม
              และเครื่องหมาย  danger   ในรูปสามเหลี่มสีแดงแจ๋ นั่นละ
    ต้องอ่านนะครับ  เน้น..น....  55
-  ดูว่าปุ่มไหนใช้สำหรับทำอะไรก่อน  
-  การตั้งค่า  ควร  set  เครื่องก่อนลงเสมอเมื่อเปลี่ยนถ่านใหม่  หรือเมื่อ
   ซื้อมาใหม่  
-  ดูว่า  bat  ยังเต็มอยู่  หรือใกล้หมดเต็มที  ถ้าถ่านหมดต้องเปลี่ยนครับ
   อันนี้ควรตรวจก่อนออกเดินทางไปดำน้ำนะ ไม่ใช่ไปหมดกลางทางล่ะ
   ขวัญหนีดีฝ่อเชียวละ  คนที่เคยใช้แล้วไม่มีนะ  ฮึ่  ฮึ่  (เคยมาแล้ว)  ขาด
   ความมั่นใจไปเลยละ
-  บางรุ่นต้องกดเปิดเครื่องก่อนลง  ก็อย่าลืมซะล่ะ  บางรุ่นที่เป็น  auto  
    ก็แนะนำ ให้กดปุ่ม  เพื่อความแน่นอนน่ะ
-  รุ่นที่มีเสียง  (ความจริงน่ารำคาญมากเลยอ่ะ)  ก็อย่ามัวแต่ไปพึ่งเจ้าความ
   ที่เป็์น  hi-tech  ให้มากนัก  เวลาขึ้นก็อย่าฟังเจ้าเสียงที่มีมาอย่างเดียวล่ะ
    ถ้าวันไหนมันเพี้ยนไม่มีเสียงละก้อ  ที่นี้ละ....
    การใช้ที่ถูกคือ  เวลาขึ้น  ควรมองดูหน้าจอตลอด  ไม่ใช่คอยฟังเสียงนะ
    ดูด้วยจ้า...า...  เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องทั้งหลาย
-  แล้ว  d.c.  เนี่ย  ใช้ของใครของมันล่ะ ไม่ใช่เราเหลือ 5 นาที  พอมอง
   เห็นของ buddy เหลือ 10 นาที  แล้วตามของเพื่อนดีกว่าละก็นะ  เจริญ
   ละท่าน  ดูของตัวเองนะคร๊าบ..บ...  
-  ดูลักษณะการดำน้ำที่ไม่ถูกวิธีในคู่มือนะครับ  ส่วนมากจะมีมาให้เช่น  การ

   ดำแบบ  yo - yo ฯ  ดูในคู่มือครับ

ตอนนี้นึกออกเท่านี้ละ

ทีนี้มาดูคำถามที่มีผู้ฝากมาถามว่า  ติด  decom  หน้าตาจะเป็นไง
สำหรับ  suunto  จะมีเสียงเตือน (ในรุ่นที่มี function สูงๆ นะ)  แล้วที่หน้าจอ  จะมีลูกศร  ชี้ขึ้น  จะมีตัวเลขบอก  ceiling  3/...... ตามด้วยจำนวนนาทีที่ต้องทำ  safty stop  ก็คือต้องทำ  safety stop ที่ความลึกขึ้นต่ำ 3 เมตร แล้วดูเวลาที่กำหนด

ก็ลอยตัวขึ้นไปเรื่อยๆ  พอถึงระยะที่เครื่องต้องการก็จะมีเครื่องหมายลูกศร
ชี้ขึ้น - ลง  แล้วจะบอกความลึก เอาไว้ให้ เช่น  ความลึกที่  5/ 15  ก็หมายถึงว่า  เราต้องอยู่ที่  5 ม.  15  นาที  (แต่เครื่องจะกำหนดขั้นต่ำสุดไว้ที่ 3 ม. นะ  แต่ว่ารุ่นที่เป็น  complte system จะสามารถแก้ไข decom ได้แบบ  multi level  คือ ทำได้หลายระดับ  ไม่จำเป็นต้องไปอยู่ที่ 3 หรือ 5 ม. ตายตัว  ดูที่หน้าจอไว้  เครื่องจะกำหนดให้เราเอง  โดยดูที่ลูกศรีที่ชี้ขึ้น - ลง  จะบอกให้เราอยู่ที่ กี่เมตร  กี่นาที  ก็ทำตามที่เครื่องแสดงไว้

ถ้าไม่แน่ใจก็เข้าไปดูใน  suunto.com  จะมีโปรแกรม demo  ที่สามารถที่จะ  download  มาดูได้นะ  

address: 210.86.199.4

ความเห็นที่ 8 :  Bat Fish    posted: 13-12-2546, 12:48:18         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ขอบคุณครับ ได้ความรู้เพียบ ขอถามหน่อย Dive Comp รุ่นยุงลายนี่เปลี่ยนแบตเองได้ใช่ไหมครับ แล้วต้องไปที่แบตที่ไหน รุ่นไหน ใครทราบช่วยให้ข้อมูลหน่อย

address: 203.107.207.151

ความเห็นที่ 9 :  ผ่านมา    posted: 16-12-2546, 08:14:20   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
แบตเปลี่ยนเองได้ครับ เป็นรุ่น CR2032 ก้อนละ 25 บาทครับ มีขายที่ห้างอมร หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไปนะ แต่ถ้าเป็นตามห้าง อาจจะราคาสูงกว่า 25 บาทครับ  

address: 203.155.120.31

ความเห็นที่ 10 :  ooo    posted: 16-12-2546, 10:00:26   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
เมื่อต้นเดือนเพิ่งไปเปลี่ยนแบตที่ Dive Supply มาค่ะ ราคาค่าแบต+ค่าบริการรวม 600 บาท แต่หลายๆ ท่านบอกว่า Dive Comp รุ่นนี้เปลี่ยนแบตเองได้ ถ้ามั่นใจ เปลี่ยนเองก็ประหยัดเงินกว่ากันเยอะค่ะ

address: 203.170.177.130

ความเห็นที่ 11 :  ฉะหลาม    posted: 17-12-2546, 06:42:24   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
เข้ามาเพิ่มเติมของน้องทีน กะ ของครูเพิ่มเติมให้ค่ะ (ไม่ได้เป็นผู้รู้ .. แต่อยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์)

Mosquito หรือรุ่นยุงลาย ยอดนิยมของ Suunto เป็นรุ่นที่มีการใช้งานและ Function ต่างๆ เหมือนกับ Stringer เพียงแต่เปลี่ยนตัวเรือนของ Stringer เป็นยาง(ผสมพลาสติกหรือเปล่าไม่แน่ใจ) เพื่อให้ราคาต่ำลงมาเท่านั้นเอง  

การใช้งานอื่นๆ เหมือนกันทุกประการนะจ๊ะน้องทีน...

ส่วน Cobra Buddy ใช้เหมือนที่น้า NC บอก ค่อนข้างไวมาก ขนาดอากาศในขวด พ่อเจ้าประคุณยังคำนวณเผื่อให้ตั้ง 50 bar (ฟ้องว่าอากาศที่เหลืออยู่มีน้อยกว่า)  

อาลาดิน, UWATECH จอแบนทั้งหลายแหล่ ก้อเคยใช้มาแล้ว..ดูง่ายถนัดตาดีชะมัด

เห็นด้วยกับท่านที่เขียนแนะนำว่า "ผู้ใช้งาน Dive computer" ควรอ่านคู่มือ และศึกษาการใช้งานก่อนใช้เป็นอย่างยิ่ง

ไม่นานมานี้เอง เพื่อนรุ่นน้องมาขอยืมยุงลาย ไปลงน้ำที่พม่า..ทั้งๆ ที่ไม่เคยยืมของคนอื่นมาใช้งาน เพราะความเคยชินกับการใช้อุปกรณ์แต่ละคนแตกต่างกัน (บวกกะไม่อยากให้ยืม) แต่....มีความจำเป็นบางประการ

ยุงลายกลับมาถึงมือแม่..ตรวจสอบ log dive พบว่า คุณชาย(ผู้ใช้) ติดดีคอมตั้งแต่ ไดฟ์แรกที่ลง????  แล้วก้อยังฝืนใส่ลงไปทุกไดฟ์ จนครบ 14 ไดฟ์...

ไถ่ถามเจ้าตัวผู้ใช้ ถามว่าไม่รู้หรือว่าตัวเองติดดีคอม เจ้าตัวบอกว่าไม่รู้ ไม่เห็นมันแหกปากร้องเตือน

ถามกับคนที่ไปด้วยกัน ได้ความว่า ได้ยินไดฟ์คอมเตือนแล้ว (หลามตั้งไว้ที่ Max deep 38 M) ขึ้นมาก้อบอกไปแล้วว่าไม่ต้องใส่ลงไปอีก คนใส่ไม่เชื่อ จนมันขึ้น ER (Error) มันทุกไดฟ์

บ่น...ในใจ...ว่า  "ปวดกะบาลกับคนที่อยากจะใช้ แต่ไม่รู้จักหาข้อมูล หรือไม่ถามไถ่ จากผู้รู้ซะก่อน  เฮ้อ.!!!"

ครั้งหน้า คงจะไม่ให้ใครยืมอุปกรณ์โดยที่ ไม่ได้อยู่ในทริปนั้นด้วยแน่ๆ

นี่คงจะไปถอดถ่านออก ให้ reset ตัวเองใหม่มั้ง

เรื่องที่ 2 การเปลี่ยนถ่านยุงลาย หรือรุ่นอื่นๆ ด้วยตัวเอง เคยคิดเหมือนกันตอนที่ซื้อรุ่นนี้มาใช้ ในครั้งแรกที่ยุงลายบอกว่าจะออกมา แต่พอใช้จนแบตเตือนว่าเปลี่ยนเหอะ..(low batt) ส่งให้ dive supply เปลี่ยนดีกว่า ยอมเสียตังค์ เพราะว่า เค้าจะ test เรื่องความดันให้ด้วยจ้า..แต่ถ้าใครจะเปลี่ยนเอง อย่าลืมดู..ว่ามีเส้นผม / ฝุ่น ฯลฯ ไปติดไว้หรือเปล่าด้วยนะ

address: 203.144.253.156

ความเห็นที่ 12 :  Bat Fish    posted: 21-12-2546, 10:17:46   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ขอบคุณมากครับ กระทู้นี้ทำให้ประหยัดเงินไปหลายร้อยเลย เดี๋ยวจะลองไปซื้อและเปลี่ยนเองดูครับ คิดว่าไม่ยากเพราะว่าเคยถอดแบตเจ้ายุงลายออกมาครั้งหนึ่งแล้ว ตอนแบตจะหมดครั้งก่อน มันแฮงค์ (แบบคอมพิวเตอร์เลย) คือมันดำน้ำไม่ยอมเลิก ผมขึ้นจากน้ำมาตั้งนานแล้วมันยังดำไปเรื่อยๆ เลย ก็เลยต้องทำการ เอาแบตออก เอาไปที่ร้านคิดว่าจะต้องส่งซ่อม เขาบอกว่าเป็นปกติ ตอนแบตใกล้ๆ จะหมด

address: 203.170.156.11

ความเห็นที่ 13 :  warakorn    posted: 23-08-2551, 10:57:08   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
พี่ๆๆครับส่วนมากมัน RESET ค่าเดิมได้เปล่าครับ เห็นมีคนมาเสนอขายมือสองนะครับ  เพื่อ RESET ให้มันเป็น 0 diveoนะครับเราซื้อมาก็นับ
diveใหม่ได้เลยความคิดผมนะครับ (D6,D9)  

address: 125.26.84.32

ความเห็นที่ 14 :  ปักเป้า    posted: 29-05-2561, 11:24:46   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
เดี๋ยวนี้ไดฟ์คอมพิวเตอร์ (dive computer) ราคาประหยัดลงมาก ในขณะที่ฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาบ้าง เช่น รองรับ Nitrox กันได้เกือบทุกรุ่นแล้ว ... ไดฟ์คอมที่นักดำน้ำมือสมัครเล่น (คือเอาเฉพาะกลุ่ม recreational diving เท่านั้นไม่นับพวก technical diving นะครับ) อาจแบ่งได้เป็น 3 ระดับ คือ

- รุ่นประหยัด ขนาดจะใหญ่หน่อย เอามาคาดเป็นนาฬิกาประจำวัน อาจจะไปโดนหัวใครเค้าได้เวลาโหนรถเมล์ รถไฟฟ้า แต่ข้อดีคือตัวอักษรจะใหญ่ เห็นชัดเจน ที่สำคัญคือราคาประหยัดสุด เพียงประมาณ 8-9 พันบาท ทุกยี่ห้อจะมีรุ่นประหยัดแบบนี้อย่างน้อย 1 รุ่นครับ เช่น Suunto Zoop (ล่าสุดคือ Zoop Novo), Mares Puck (ล่าสุดคือ Puck Pro), Cressi Leonado

- รุ่นนาฬิกาแฟชั่น ขนาดจะเล็กลงมานิด แต่จะใหญ่กว่านาฬิกาข้อมือทั่วไปหน่อยนึง และหนากว่าพอสมควร (เพราะเป็นคอมพิวเตอร์ซึ่งต้องมีองค์ประกอบภายในเยอะกว่านาฬิกาทั่วไปมาก) เดี๋ยวนี้มีสีสันสวยๆ ดูดีมีสไตล์ ทั้งเรียบ หรู หรือดูสปอร์ต มีให้เลือกหมดครับ ราคาจะอยู่แถวๆ 12,000 บวกลบนิดหน่อย ยกเว้น Suunto D4i และ Mares Matrix ที่ราคาขึ้นไปถึง 2x,xxx บาทเลยทีเดียว โดยแลกกับการได้มาซึ่งฟีเจอร์บางอย่าง (ที่เราอาจไม่ได้ใช้กันก็ได้ เช่น ของ Suunto D4i จะพร้อมให้เชื่อมต่อ wireless transmitter ได้ แต่ต้องซื้อเพิ่มเอง) ... ถ้าคุณอยากได้ไดฟ์คอมที่ใส่เป็นนาฬิกาธรรมดาได้ด้วย ลองมองหา Mares Smart หรือ Cressi Goa ที่ให้ความรู้สึกสปอร์ตหน่อยๆ ดูก็ได้ครับ หรือเอาที่เรียบหรูแต่ดูแพงหน่อย ก็เป็นรุ่น Cressi Cartesio ซึ่งต้องไปซื้อที่ร้านเท่านั้น ไม่มีขายออนไลน์เลย

- รุ่นหรูหรา และเพียบพร้อมฟังก์ชั่น โดยพื้นฐานจะเหมือนกับรุ่นนาฬิกาแฟชั่น แต่มีคุณสมบัติพิเศษ เช่น ทำจาก Titanium หรือมีฟีเจอร์เท่ห์ๆ เยอะขึ้นมาก เช่น มีเข็มทิศในตัว หรือผสมอากาศได้ถึง 3 ชนิด (trimix) เป็นต้น ไดฟ์คอมกลุ่มนี้จะมีราคาสูงขึ้นตั้งแต่ 3-9 หมื่นบาทเลยทีเดียว รุ่นทั่วไปที่รู้จักกันดี ก็เช่น Suunto D6i, Suunto DX

ลองดูแคตาล็อกไดฟ์คอมได้ที่ https://www.freedomdive.com/th/gear/divecomp

address: 125.24.102.201

ความเห็นที่ 15 :  ปักเป้า    posted: 29-05-2561, 11:35:13   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
อ้ออ เดี๋ยวนี้คนเราทำกิจกรรมกันเยอะขึ้นมากครับ ทำให้แบรนด์สินค้าสายอื่นเริ่มหันมาเล่นกับวงการดำน้ำด้วย ล่าสุด Garmin ผู้ผลิตนาฬิกาสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เล่นกอล์ฟ เล่นเรือ ก็ได้เปิดตัว Garmin Descent MK1 ซึ่งเป็น multisport watch ที่ทำทุกอย่างที่ว่าไปนั้นได้ พร้อมทั้งเพิ่มฟังก์ชั่นดำน้ำลึก ดำฟรีไดฟ์ และ technical diving เข้าไปด้วย ทำให้ได้ไดฟ์คอมที่มี GPS และแผนที่ในตัว มีระบบสั่นเตือน มีหน้าจอสี พร้อมระบบเมนูที่ใช้ง่ายมาก ชนะไดฟ์คอมที่มีอยู่ในท้องตลาดไปได้หลายช่วงตัว

... เป็นไดฟ์คอมอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ทำกิจกรรมหลายอย่างก็สามารถจบได้ในตัวเดียว หรือแม้แต่คนที่ดำน้ำอย่างเดียว แต่อยากได้การเชื่อมต่อกับ smart phone แบบไร้สายได้ เก็บข้อมูลได้ไม่จำกัด แล้วล่ะก็ Garmin Descent MK1 เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ ในราคาที่สูงกว่าไดฟ์คอมระดับกลาง แต่ก็ยังต่ำกว่าไดฟ์คอมพิวเตอร์รุ่นหรูหราพอสมควร

ลองดูข้อมูลได้ที่ https://www.freedomdive.com/th/gear-detail/garmin-descent-mk1 หรือ แวะไปดูที่ร้าน Scuba Outlet ตรง BTS เพลินจิต ได้ครับ

address: 125.24.102.201

กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ