หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

อันตรายจากอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับการดูแลอย่างดี: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

อันตรายจากอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับการดูแลอย่างดี

พี่scuba734(แปล) 09-02-2547   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ให้คะแนน 2 ท่าน
ความเห็น 6, อ่าน 8533, ล่าสุด 24-05-2561, 12:51:04


อุปกรณ์ดำน้ำส่วนใหญ่ เป็นอุปกรณ์เพื่อรักษาชีวิตและความปลอดภัย และเป็นอุปกรณ์ที่เจ้าของจำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่ และส่งไปให้ศูนย์ซ่อมบำรุง ตรวจสอบ ซ่อมแซมให้อุปกรณ์นั้น ๆ ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ การละเลย ไม่ให้ความสนใจอาจเป็นสาเหตุให้ผู้ใช้อุปกรณ์นั้นเกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ ตามกรณีตัวอย่างของดิ๊ก

นักดำน้ำ
ดิ๊กเป็นนักดำน้ำระดับ Advance Open Water ที่ดำมาแล้วกว่า 100 dive ในวัย 40 ต้น ๆ  ดิ๊กมีน้ำหนักเกินพอดีเล็กน้อย แต่ดิ๊กก็มั่นใจว่าเขาแข็งแรงและมีสุขภาพดีพอสำหรับการดำน้ำ ดิ๊กตัดสินใจไปดำเรือจมกับเพื่อน แม้ว่าเขาจะไม่ได้ดำน้ำและไม่ได้ตรวสอบอุปกรณ์มากว่า 2 ปีแล้ว

Buddy ของดิ๊กแนะนำว่า ดิ๊กควรจะส่งอุปกรณ์ดำน้ำไปเข้าศูนย์ซ่อมบำรุงและตัวดิ๊กเองก็ควรไปทำ refresher course ก่อนการดำเรือจม ดิ๊กปฏิเสธทั้ง 2 อย่าง เขาให้เหตุผลว่า อุปกรณ์นั้นเพิ่งใช้ไปได้ครั้งเดียว และก่อนที่จะเลิกดำไป 2 ปีนั้น ดิ๊กเพิ่งเอาอุปกรณ์ไปให้ศูนย์ซ่อมบำรุงตรวจสอบ ในแง่ตัวเองนั้น ดิ๊กเชื่อมั่นจากประสบการณ์และความรู้ของตัวเอง ว่าจะสามารถดำได้ทันที โดยไม่ต้องไปทำ refresher course ก่อนการดำเรือจมครั้งนี้

การดำน้ำ
สภาพน้ำและคลื่นลมนับได้ว่าดีมาก ๆ ทะเลเรียบและอุณหภูมิของน้ำอยู่ประมาณ 80 ต้น ๆ  ดิ๊กและบัดดี้โดดลงน้ำ และแลเห็นซากเรือจมอยู่ลึกประมาณ 90 ฟุต เมื่อเริ่มดำดิ่งลงไป บัดดี้สังเกตุว่ามีฟองอากาศไหลออกจาก first stage ของดิ๊กทุกครั้งที่ดิ๊กหายใจและเขายังรู้สึกว่าดิ๊กมีปัญหาในการหายใจอีกด้วย อย่างไรก็ตามดิ๊กโดดลงน้ำก่อนและดำดิ่งลงไปอย่างรวดเร็วจนบัดดี้ตามไม่ทัน และไม่สามารถเช็คได้ว่าดิ๊กปลอดภัยดีหรือไม่

อุบัติเหตุ
หลังจากดำลงไปได้ประาณ 60 ฟิต การเคลื่อนไหวของดิ๊กก็เริ่มผิดปกติและดูเหมือนว่าดื๊กพยายามจะดำขึ้นสู่ผิวน้ำ แต่เมื่อดิ๊กไม่สามารถจะเติมลมใน BC ได้ เขาจึงยังคงจมลึกลงไปเรื่อย ๆ  ก่อนที่นักดำน้ำอื่น ๆ จะลงไปถึงดิ๊ก  ฟองอากาศจำนวนมากรั่วออกจาก first stage ของเขา  บัดดี้ของดิ๊กรีบดำไปหาและส่ง octopus ให้ แต่ดูเหมือนว่าดิ๊กไม่เข้าใจ เขาผลักบัดดี้ออกไป ถอดตะกั่วทิ้งและเริ่มลอยขึ้นอย่างรวดเร็ว จนบัดดี้ไม่สามารถจะตามขึ้นมาได้ทัน เมื่อบัดดี้กลับมาที่เรือได้ เขาก็รายงานควมผิดปกติให้เจ้าหน้าที่ประจำเรือทราบ ไม่นานก็พบศพของดิ๊กอยู่ที่พื้นทราย ห่างจากซากเรือไม่ไกลนัก อากาศในแทงค์หมดเกลี้ยงและหน้ากากหายไป  ทุกคนคาดว่าดิ๊กคงจมน้ำตาย

การวิเคราะห์
การชัณสูตรศพแสดงว่าดิ๊กเสียชีวิตจากหัวใจล้มเหลว ซึ่งอาจเกิดขึ้นเนื่องมาจากการที่ดิ๊กออกกำลังมากจนเกินเหตุ เมื่อตรวจสอบ regulator ก็พบว่ามีการกัดกร่อน (corrosion) ที่บริเวณแผ่นกรองด้านในและลูกสูบ ซึ่งแสดงว่าน้ำเกลือได้ซึมเข้าไปภายใน ก่อนที่ดิ๊กจะเก็บอุปกรณ์ครั้งสุดท้าย การกัดกร่อนนี้แต่เพียงอย่างเดียว ก็มีผลทำให้อากาศที่ส่งไปให้ดิ๊กหายไปถึง 75 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังมีความผิดปกติอื่นอีก คือ o-ring ที่ first stage ก็มีปัญหา อันอาจสืบเนื่องมาจากการกัดกร่อนก็ได้  ดูเหมือนว่า เมื่อดิ๊กดำลงไปถึงระดับ 33 ฟิต ปริมาณอากาศที่ดิ๊กต้องใช้ สูงกว่าที่ regulator ของเขาจะส่งไปให้ได้ ในสภาพที่ regulator นั้นมีปัญหา เมื่อเป็นเช่นนั้นดิ๊กก็จะหายใจแรงและถี่ขึ้น จนกระทั่ง o-ring เองก็ไม่สามารถรับความกดดันได้และเสียหายจนใช้งานไม่ได้ อากาศจึงรั่วออกมากขึ้น คงจะเป็นเพราะความกดดันนี้ ที่ส่งผลให้ดิ๊กเกิดอาการหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตในที่สุด

เหตุการนี้สอนให้รู้ว่า
•ที่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ดำน้ำเป็นเวลานาน โดยเฉพาะ regulator ควรส่ง  first และsecond stage  เข้าตรวจสอบสภาพ ก่อนนำไปใช้ทุกครั้ง และสำหรับregulator ที่ใช้เป็นประจำ ควรส่งนำส่งไปตรวจเป็นประจำทุก ๆ ปี
•O-ring ทำจากยางหรือสารสังเคราะห์อื่น ซึ่งอาจแห้งหรือแตกรอยได้ตามอายุของวัสดุ แม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานเลย ดังนั้น จึงควรตรวจสภาพ หยอดสารหล่อลื่น หรือเปลี่ยน o-ring ใหม่ทุกปี
•เกล็ดเกลือจากน้ำเค็มแม้เพียงไม่กี่หยด มีผลทำให้ความสามรถในการส่งอากาศของ regulator ลดลง ดังนั้นจึงควรตรวจสภาพและหรือเปลี่ยนใหม่ทุกปี
•น้ำทะเลเป็นอันตรายอย่างยิ่งกับชิ้นส่วนภายใน ดังนั้นนักดำน้ำจึงต้องระวังไม่ให้ภายในของอุปกรณ์เปียกน้ำ โดยการล้าง regulator เมื่อยังไม่ได้ถอด regulator ออกจากแทงค์หรือปิดฝากันฝุ่นไว้  นอกจากนี้แล้ว เมื่อเก็บ regulator ก็ต้องปิดฝากันฝุ่นไว้ตลอดเวลาด้วย เช่นเดียวกันการตรวจสอบสภาพเป็นประจำ จะช่วยให้พบข้อบกพร่องเล็ก ๆ น้อย ๆ และจัดการแก้ไข ก่อนที่จะกลายเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
•โดยทั่วไปแล้ว นักดำน้ำแม้จะมีปัญหาสุขภาพบ้าง ยังสามารถดำน้ำได้โดยปลอดภัย ถ้าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี แต่เมื่อใดที่มีปัญหาเฉพาะหน้าเกิดขึ้น นักดำน้ำจำเป็นต้องแข็งแรงหรือมีสุขภาพดี เพื่อที่จะรับมือปัญหานั้น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อมูลจาก www.scubadiving.com

address: 203.107.210.6


ความเห็นจากผู้อ่าน

ความเห็นที่ 1 :  มือใหม่    posted: 09-02-2547, 15:44:35   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
อ่านแล้วน่ากลัวจัง แล้วอุปกรณ์ที่เราไปเช่าจะไว้ใจได้ไหมคะ ยังไม่มีอุปกรณ์เป็นของตัวเองยกเว้นพวก basic set ไม่รู้ว่าเช่าไปเรื่อยๆ หรือซื้อเป็นของตัวเองจะคุ้มกว่ากัน

address: 203.148.252.237

ความเห็นที่ 2 :  Bat Fish    posted: 13-02-2547, 12:19:51         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ผมคิดว่าดำน้ำบ่อยๆ มีอุปกรณ์เป็นของตัวเองดีกว่านะ เพราะของเช่า เช่าหลายๆ ครั้งก็เริ่มไม่คุ้ม และเราไม่ได้ดูแลเองสภาพเป็นอย่างไรก็ไม่รู้เหมือนกัน

เคยเห็นบางคนไม่ยอมเอาเร็กไปเช็ค ใช้ไปนานๆ เป็นปีเข้า เกิดเสียกลางทริป ดีที่เขามีสำรอง ไม่อย่างนั้นอดดำน้ำกันไปเลย หรือแย่กว่านั้นไปเสียขณะอยู่ใต้น้ำทีนี้ละก็ เป็นเรื่องแน่ครับ

address: 210.203.184.238

ความเห็นที่ 3 :  freespirit    posted: 29-02-2547, 09:31:32   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
Almost the same my case "OUT OF AIR" @ 27 M.

address: 202.129.17.187

ความเห็นที่ 4 :  โบนัส    posted: 22-02-2550, 09:55:17   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ขอบคุณค่ะ เหมือนไม่มีอะไรแต่น่ากัวมาก ๆ  

address: 124.120.102.48

ความเห็นที่ 5 :  deviloh    posted: 07-03-2552, 16:14:47         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
เล่าแบบเห็นภาพเลย...น่ากลัวจิงจิง

address: 58.8.98.133

ความเห็นที่ 6 :  i_kong    posted: 09-03-2552, 06:35:29   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
แล้วอุปกรณ์ดำน้ำใหม่ๆ ที่ค้างสต๊อก จะเป็นไหมครับ

address: 222.123.165.139

กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ