หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

การใช้ เข็มทิศ: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

การใช้ เข็มทิศ

oxygen 16-03-2547   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ให้คะแนน 25 ท่าน
ความเห็น 33, อ่าน 22421, ล่าสุด 19-01-2562, 08:12:04


เห็นว่ามีประโยชน์ ขอแอบอ้างชื่อนำมาเก็บไว้ในห้องนี้ก็แล้วกันนิ

ลักษณะการดำน้ำจริงๆ  แล้ว  ผมเองแบ่งออกเป็น 2 ประเภท
1.  ดำลักษณะที่เป็นชายหาด
2.  ดำลักษณะที่เป็นกองหิน

ถ้าเป็นแบบกองหินเนี่ยพอจะอธิบายได้  แล้วคุณเห็นภาพได้ง่ายกว่าดำหาด
ลองดูนะ
เริ่มเลยนะ  ไปหาเข็มทิศมาเด่ะ  พร้อมแล้วลุย..ย.. (ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อน  ในเรื่องต่อไปนี้ผมจะใช้เข็มทิศตัวใหญ่นะ ถ้าเป็นเจ้าตัวเล็กผมจะวงเล็บไว้ให้)
เอาเ้ก้าอี้มาตั้งไว้นะ  จะได้เห็นภาพกันชัดหน่อย

สมมติว่าคุณโดดน้ำลงไปแล้ว  ตูม...  ฮ่า  ฮ่า  เอาไงดีฟะเรา  ว่ายเข้าไปยืนอยู่หน้ากองหินนะ  (ไปยืนหน้าเก้าอี้ตรงไหนก็ได้)  เอายกเจ้าเข็มทิศอันเก่งขึ้นมา  เอาเจ้าเส้นนำทางสีแดงแจ๋  ทำให้มันเป็นเส้นตรงชี้เข้าไปที่กองหิน (ถ้าเป็นเจ้า  suunto  ตัวเล็ก  ก็ให้เอาเจ้าหัวแหลม  เหมือนหัวลิงน่ะชี้เข้าไปที่กองหิน)  ได้ยาง..ง...  พอได้แล้วก็เอาเจ้าหนามเตย

เสร็จแล้วก็เอาเจ้าหนามเตย  ที่มีแง่งเดียว  กับสองแง่งน่ะ หมุนไปเอาด้าน 2 แง่งนะ  ไปล็อคไว้ที่หัวลูกศรที่มีตัว N  หรือไม่มีก็ไม่แปลก  ให้มันมีหัวแหลมไว้ละกัน  (เจ้าตัวเล็กต้องหมุนตัว n  ไปล็อคไว้ที่เจ้าสามเปลี่ยมที่มี N อยู่ด้านในน่ะ ไปให้ตรงกัน)

เอ  แล้วที่นี้จะไปทางไหนดีล่ะ  ไปทางซ้ายละกันนะ
เอ้าพอล็อคทิศทาง  ล็อคทิศเรียบร้อยแล้ว  ก็ไม่ต้องไปดูมันอีกแล้วละนะเข็มทิศน่ะ  ไม่ใช่ถือมาจ่อไว้ที่หน้าตลอด  dive  ก็  เจริญละท่าน

เอ้าเดินวนรอบเก้าอี้ทางซ้าย  เราเิดินวนซ้ายใช้มั๊ย  ถ้าหันทางขวาจะเจอกองหินนะ  ไม่ใช่หันไปแล้วเจอน้ำโล่งๆ ละก้อ ฮึ่  ฮึ่...  หันวาต้องเจอเก้าอี้  หรือกองหินนะ  ลองเอาเจ้าเส้นนำทาง  (หรือหัวลูกศร)  ชี้เข้าไปที่กองหิน  จะเห็นว่า  เจ้าหนามเตย 2 แง่ง (ตัว n ด้านบน)  จะหลุดจากหัวลูกศรแล้ว

ว่ายไป  แล้วทำอย่างที่บอก  หันทางขวาเข้าไปเมื่อต้องการรู้ว่าถึงที่เดิมรึยัง ก็คือ  เมื่อไหร่ที่เราเดินวนรอบเก้าอี้  แล้วหันขวามือเข้าหาเก้าอี้  แล้วหนามเตย 2 แง่ง (ตัว n ด้านบน)  มาชนกับหัวลูกศร N   ตรงนั้นละ  คือตำแหน่งที่เราเริ่มดำเมื่อตะกี้ไง  
เอ้าลองทำดูนะ  ที่นี้ถ้าเราวนขวา เราก็ต้องหันทางซ้ายเพื่อจะได้เจอกองหิน หรือเจ้าเก้าอี้ที่เอามาตั้งไว้นั่นละ  
เข้าใจเบ๊าะ....  55

แต่ถ้าเป็นชายหาด  คงอธิบายยากอ่ะนะ  คงต้องไว้เจอของจริงดีกว่า  จะพูดง่ายกว่ากันเยอะอ่ะนะ

เห็นด้วยกับคุณนับถือครับ  ว่าถ้าอยากจะไปเป็น  leader  หรืออยากที่จะรู้วิธีดำน้ำไปแล้วกลับมาได้  อย่าเข้าไปเรียใน course  อย่างนั้นเลย  เพราะใน course ของ  Advance หรือ master  ก็ได้แต่ให้ทำ  สามเหลี่ยม  สี่เหลี่ยม  แล้วสามเหลี่ยม  สี่เหลี่ยม ที่ทำได้แล้วเนี่ย  เอามาใช้กับแบบกองหินที่ผมว่าได้เท่าไหร่ครับ  

ว่างๆ  ก็ก่อม็อบซิครับ  ไปทำเข็มทิศกัน  ผมจะไปทำให้ละกัน  ถ้าไงขอเป็นพัทยานะครับ  ที่เดียวที่อยากให้ไปคือ  เกาะสาก  เพราะที่นี่เหมาะที่สุดแล้ว  ทราย only  ครับ  ไม่มีอะไรให้สังเกต  แล้วคุณจะได้พบว่าบางอย่างที่เขียนไว้ในตำรา  เกี่ยวกับเรื่องการสังเกตสิ่งต่างๆ  เช่น  รอนทราย, กองหิน, ทิศทางของแสง ฯลฯ  พวกนี้คุณจะไม่นำไปใช้เลยในขณะที่คุณดำจริง
ที่เค้ากล่าวไว้น่ะ  สำหรับคนที่ไม่มีเข็มทิศครับ  ถ้ามีเข็มทิศไม่ต้องดูแบบนั้น  เพราะผมจะดำแบบไม่ซ้ำเส้นทางเลย

การใช้เข็มทิศแบบตัวเล็ก

ถ้าดูที่บนหน้าปัทม์  จะเห็นมี ลูกศรแหลมๆ  อยู่้  ตัวนั้นใช้แทน  rubber line  หรือเส้่นน้ำทางสีแดงบนเข็มทิศตัวใหญ่  คุณต้องเอาเจ้าลูกศร  เนี่ยชี้ไปทิศที่คุณจะไปก่อน  เพื่อกำหนดเส้นทาง
เมื่อได้เส้นทางที่จะไปแล้ว  ต่้อไปก็ดูที่ขอบที่มีตัวเลขเยอะๆ  สีขาว  นั่นละ  ให้หมุนเจ้าตัว  n  ที่อยู่ด้านบน  ให้ไปตรงกับหัวลูศรแหลมๆ  ที่อยู่ด้านในที่มีตัว  N  ที่หัวลูกศร  เพื่อกำหนดการไป  และกลับ  ตัวนี้จะเทียบเท่ากับการที่คุณหมุนหนามเตย  2  แง่ง  บนเข็มทิศตัวใหญ่  (นึกออกมั๊ย)  ไปล็อคกับทิศเหนืิอ  ที่เป็นลูกศรแหลมๆ  ที่อยู่ในหน้าปัทม์  ที่มันหมุนไป  หมุนมาได้นั่นละ  

วิธีใช้ก็น่าจะมีเท่า่นี้นะ   อย่างอื่นก็คงเหมือนกับเข็มทิศตัวใหญ่ทั้งหมด  ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเข้าใจการใช้งานของเข็มทิศมากน้อยขนาดไหน  ถ้าไม่ได้จริงๆ  ก็คงจะต้องไปฝึกเข็มทิศกันดีฝ่านะ  55  จะได้รู้ไงว่า  leader  เค้าไป แล้วกลับมากันได้ยังไง  ดีมะ

address: 203.107.210.26


ความเห็นจากผู้อ่าน

ความเห็นที่ 1 :  Mem    posted: 03-11-2547, 06:09:36         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: buttree30@hotmail.com
ตอนนี้กำลังทำมาสเตอร์อยู่ค่ะ  มีปัญหามากเลยจากหลาย ๆ อย่าง  เรียนเป็นภาคภาษาอังกฤษด้วยค่ะ  มีปัญหาในการนำทางเป็นบางครั้ง  แต่บางครั้งก็ทำได้ดีทีเดียว  เกาะที่มีปัญหาบ่อย ๆ ก็คือเกาะสากค่ะ  อย่างไรช่วยแนะนำด้วยนะคะ

address: 203.170.238.101

ความเห็นที่ 2 :  Fired goby    posted: 13-11-2547, 12:19:09   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ตอนนี้กำลังทำมาสเตอร์อยู่เหมือนกันครับ มีปัญหาเหมือนกันครับ
แบบว่าวันที่มีกระแสน้ำยิ่งแย่ใหญ่

address: 203.155.186.211

ความเห็นที่ 3 :  Fired goby    posted: 16-11-2547, 03:39:04   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ช่วยตอบต่อด้วยครับรออยู่
กำลังมันส์

address: 203.155.186.249

ความเห็นที่ 4 :  oxygen    posted: 30-11-2547, 14:42:44   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: madfish@chaiyo.com
อ้าว !!  มีคนเข้ามาอ่านในกระทู้นี้เหมือนกันแฮะ  ขออภัย  ไม่ได้เข้ามาในนี้เลยครับ  เพราะไม่ค่อยได้อ่านห้องบทความเท่าไหร่  
เอ้าตอบกันเลยดีกว่า

คุณ mem  บอกว่าบางทีก็มีปัญหา  บางทีก็ทำได้ดี  
ไม่เข้าใจครับว่า  ทำไมเป็นงั้น  คือ  ถ้าเราเข้าใจวิธีการใช้งานอย่างดี
ยังไงก็น่าจะทำได้เหมือนกันทุกครั้งนะ  ผมว่า

แล้วตามที่คุณ  fired goby  บอกว่ามีปัญหาเวลามีกระแสน้ำแรง
55  มีปัญหาแน่นอนครับ  ถ้ามีกระแส  ที่ถูกก็คือปล่อยให้น้ำพัดไป  
แล้วให้เรือไปรับท้ายน้ำอ่ะนะ  ดีที่สุด   ไม่ต้องว่ายทวนให้เสียแรง
เพราะว่ายไง  ก็กลับไม่ถึงแน่นอน

ถามคุณทั้ง 2  คน ก่อนนะ  ว่าเวลาดูเข็มทิศ  คุณใช้วิธีดูแบบไหน  
ดูยังไง  อันนี้ต้องขอถามก่อน  จะได้ตอบให้ตามวิธีที่คุณได้เรียนมาไง
เอาตามที่คุณเข้าใจนะ  ม่ายงั้นเดี๋ยวผมตอบแล้วไม่ตรงวิธีคุณ  แล้วมันจะ
ทำให้ยากขึ้นไปอีกไง

แล้วใช้เข็มทิศแบบไหน  ตัวใหญ่  หรือตัวเล็ก  ผมจะได้เลือกตอบแบบตัวเดียว  55  ตอบแบบข้างบนมันไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่นักที่ต้องตอบแบบทั้ง
2 แบบอ่ะ  เอาแบบเดียวร่ายยาวเลบดีกว่า  จะเข้าใจหรือไม่ยังไงก็ลองดูนะ
เพราะการทำเข็มทิศแบบชายหาดเนี่ย  อยากให้ทำภาคปฎิบัติ  มันจะง่ายมากๆ  เพราะเห็นภาพมากกว่า

ในการทำเข็มทิศที่ดีที่สุด  ผมว่าเกาะสากนี่ละดีที่สุด  ทราย only  ไม่มีอะไรให้สังเกตเลยก็ว่าได้  อย่างที่เล่ามาข้างต้นจริงๆ นะ  เวลาสอนเข็มทิศผมขอบที่นี่มากที่สุด  เพราะเวลาถามว่าเข้าใจ  หรือไม่เข้าใจ  ที่นี่วัดได้ดีที่สุด  เพราะไม่มีอะไรให้คุณสังเกตตามทางที่มาไง  

madfish@chaiyo.com

address: 203.155.238.34

ความเห็นที่ 5 :  oxygen    posted: 15-12-2547, 02:46:39   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
มีผู้ที่สนใจเรื่องการใช้เข็มทิศ  เมล์มาถามผมเกี่ยวกับเรื่องการใช้เข็มทิศ
ที่ว่า  ทำไมผมถึงกล่าวว่า  ไม่จำเป็นต้องดูกองหิน, ทิศทางของแสง,ปลา
แล้วก้ออีกหลายๆ  อย่างที่เค้าเคยกล่าวกันมานั่นละครับ

ผมยังยืนยันว่า  ในส่วนตัวผมไม่ได้ดูสิ่งเหล่านี้นะ  จริงอยู่นะที่ว่า  ในตำราเขียนไว้อย่างนั้น   แต่ผมว่ามันเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเข็มทิศเค้าจะเอาไว้สังเกตกันนะ  ถ้าคนมีเข็มทิศ  แล้วรู้จริง  ไม่น่าจะใช้หลักการเหล่านั้นมาใช้สังเกตอย่างจริงจัง  เพียงแต่ใช้เป็นตัวประกอบละก็น่าจะได้ (เวลาเข็มทิศเสียน่ะ)   แต่โอกาสที่เข็มทิศจะเสียเนี่ยนะ  มันน้อยมากเลย  55

เวลาผมดำน้ำ  ไม่ได้ดำที่ความลึกระดับเดียว   แล้วก็ไม่ซ้ำเส้นทางกันเลย
ดังนั้นการสังเกตสิ่งที่ว่ามา  ไม่จำเป็นเท่าไหร่สำหรับผมนะ  ไม่รู้เหมือนกันครับว่านักดำน้ำคนอื่นเค้าดูอะไรกันบ้าง

ยังไง  เดี๋ยวลองฟังความเห็นจากคนอื่นดูบ้างก็ได้
เผื่อจะมีเทคนิคในแบบต่างๆ  มาให้อ่านกัน

madfish@chaiyo.com

address: 203.107.205.151

ความเห็นที่ 6 :  Dumbledore    posted: 15-12-2547, 02:47:37   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
เคยสังเกตมั้ยครับว่าสำหรับคนที่เคยเรียนการใช้เข็มทิศช่วยในการดำน้ำเค้าไม่เรียกว่า หลักสูตรการใช้เข็มทิศแต่เรียกว่าหลักสูตรการนำทางใต้น้ำ (Underwater Navigation)  ทั้งนี้เพราะการนำทางใต้น้ำไม่ใช่การดำน้ำที่ใช้เข็มทิศอย่างเดียวต้องใช้อย่างอื่นประกอบด้วย  แต่การใช้ข็มทิศได้ชำนาญเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของการนำทางใต้น้ำที่ดี  เคยมั้ยครับที่เราขับรถไปจอดรถตามศูนย์การค้าที่มีที่จอดรถใหญ่ ๆ หลาย ๆ ชั้น จะใต้ดินหรือบนดินก็ตาม เมื่อเสร็จธุระแล้วหารถไม่เจอเพราะจำไม่ได้ว่าจอดรถไว้ตรงไหนเพราะลืมหรือไม่ใส่ใจจะจำ  ยังไงยังงั้นเลยละครับสาเหตุที่เราหลงทิศใต้น้ำกลับมาที่เดิมหรือจะไปจุดหมายที่กำหนดไว้ก็เหมือนกัน  ผมมีข้อแนะนำอย่างนี้ครับ

1) ผมคงไม่พูดรายละเอียดการใช้เข็มทิศในที่นี้เพราะหาเรียนได้ทั่วไป  แต่จะเน้นว่าทักษะที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งการบวกลบองศา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การไปกลับ ทักษะนี้ใช้ตอนดำไปกลับเป็นเส้นตรงหรือโค้งตามแนวปะการังใต้น้ำ การวนเป็นวงกลมทวนเข็มตามเข็มนาฬิกา  เช่นควรทราบว่าถ้าวนเป็นวงกลมตามเข็มแล้วเอาเอาเข็มทิศชี้ไปศูนย์กลาง  องศาที่อ่านได้จะเพิ่มมากขึ้นหรือลดลง  ทักษะพวกนี้ใช้ตอนดำรอบเกาะหรือกองหิน

2) สร้างแผนที่จุดที่จะดำน้ำในใจ (Mental Map) ปกติก่อนที่เราจะดำน้ำไดฟมาสเตอร์จะบรีฟให้เราฟังว่าไดฟไซด์จะมีหน้าตาแผนที่เป็นอย่างไร นั่นละครับจำให้มั่นจะลอกลงสเลตเอาลงดำน้ำด้วยก็จะดีช่วยได้มากไม่ต้องจำทั้งหมด  การเขียนเป็นการช่วยให้เราจำได้ดีขึ้น บางทีใต้น้ำที่ภายใต้ความลึกความกดดันของน้ำสมองเราก็ไม่ค่อยคิดไม่ค่อยจะออกเท่าไหร่  ให้สังเกตนะครับว่าเค้าจะเขียนลูกศรกำกับทิศเหนือไว้เสมอก็เพื่อให้เป็นทิศอ้างอิง  จดจุดที่เป็นที่น่าสนใจหรือจุดที่เป็นที่สังเกตุ(Landmark) หรือไฮไลต์ของไดฟ์ไว้ให้หมด  ไม่เข้าใจสงสัยให้ถามว่าจุดที่น่าสนใจนั้นมีรายละเอียดเป็นอย่างไร ที่ความลึกประมาณเท่าไร  ความลึกนี่ก็สำคัญมากเหมือนกัน เพราะช่วยให้เรามั่นใจว่า เรามาถูกทางแล้ว  ฉะนั้นถ้ามีข้อมูลรายละเอียดโปรไฟล์ความลึกก็จดไว้ด้วย  อีกอย่างทิศทางกระแสน้ำก็สำคัญ  เพราะส่วนใหญ่จะเป็นตัวกำหนดทิศทางการดำว่าจะวนซ้ายหรือวนขวา  รวมถึงจุดที่จะลงดำด้วยในกรณีที่ดำทางเดียวไม่ดำกลับ

3) กำหนดทิศทางที่จะดำ (Orientation and Route) ปกติไดฟมาสเตอร์จะแนะนำเส้นทางการดำอยู่แล้ว  วาดเส้นแนวที่จะดำพร้อมทั้งหาทิศถ้าหันหน้าไปทางเส้นทางการดำ  จดลงไปในสเลตเลย  หรือในกรณีที่ดำรอบ ๆ กองหินจะใช้ทิศที่เราหันหน้าเข้าหากองหินก็ได้  ขอให้ทำก่อนที่จะดำ  เช่นถ้าดำตามแนวเกาะก็เช็คทิศได้จากบนเรือ  หรือถ้าจะดำกองหินก็พยามดูเท่าที่จะทำได้  ถ้าเป็นการลงดำตามสายทุ่นหรือสายสมอก็ให้กาลงไปในสเลตเลยว่าอยู่ตรงไหน  หากจะขึ้นคนละที่กับจุดที่ลงก็ให้กาให้ชัดเจนว่าจะอยู่ตรงไหน  แล้วลองจินตนาการว่าดำตามเส้นทางดูก็แล้วกัน  ถึงจุดไหนเข็มทิศควรจะอ่านได้เท่าไหร่

4) เมื่อลงดำก็ขอให้ดำตามแผนที่วางไว้  ถ้าทิศที่เราวางแผนไว้คลาดเคลื่อนจากที่เราลงไปใต้น้ำนิดหน่อยก็ไม่เป็นไร  เพราะบางทีแผนที่ก็คลาดเคลื่อนได้  ขอให้ดูภาพรวมเป็นหลัก พูดตามตรงที่ผมดูส่วนใหญ่ก็จะดูแค่ เหนือ ใต้ ออก ตก บวกกับแผนที่ในใจ  เพื่อยืนยันตำแหน่งที่เราอยู่เท่านั้น  ถ้าเราทราบและมั่นใจว่าเราอยู่ตรงไหนในแผนที่ก็เพียงพอแล้ว  จะได้เอาเวลาไปชมสิ่งสวย ๆ งาม ๆ ไม่ใช่มาเครียดหาทิศโดยละเอียดอยุ่ พยามหาจุดที่เป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญ ๆ ไม่ใช่พยามจะจำทั้งหมด  คงไม่ใครจำได้หมดว่าก้อนหินก้อนนั้นก้อนนี้อยู่ตรงนั้นตรงนี้ อย่าลืมดูความลึกเป็นระยะ ๆ ความลึกจะช่วยยืนยันตำแหน่งได้เมื่อใช้ประกอบกับทิศ  ยิ่งถ้าน้ำขุ่นมาก ๆ ทัศนะวิสัยไม่ดี  ถ้าดำถึงพื้นความลึกจะบอกเราได้ว่า ถ้าลึกขึ้นเรื่อยก็ออกทะเลแน่  ถ้าตื้นขึ้นเรื่อยก็เข้าหาฝั่งหรือกองหิน  สำหรับคนที่ชำนาญมาก ๆ ก็จะใช้ทักษะในการใช้เข็มทิศบวกกับความคุ้นเคยของจุดดำน้ำก็ยิ่งสะดวกใหญ่  มีข้อควรระวังนิดนึงก็คือถ้า Sense หรือความรู้สึกขัดแย้งกับเข็มทิศ  ขอให้เชื่อเข็มทิศนะครับ  เพราะเข็มทิศไม่เคยผิด(ถ้าไม่เสีย)

5) ทั้งหมดที่พูดมานี้ต้องฝึกครับถึงจะเกิดความชำนาญ  ถ้าอยากเก่งก็ต้องขอเป็นคนดำลีดบ่อย ๆ โดยมีไดฟมาสเตอร์ที่ชำนาญเป็นพี่เลี้ยงโดยเริ่มจากไดฟ์ไซด์ง่าย ๆ ไปหายาก  ใครที่เคยเรียนไดฟ์มาสเตอร์คงจะรุ้ว่าตอนหัดนำคนอื่นเค้าดำมันเครียดขนาดไหน  กลัวจะพาคนอื่นหลง  ยิ่งถ้าน้ำขุ่นยิ่งเครียด  กลัวจะกลับมาจุดเดิมไม่ได้  ก็ค่อย ๆ ฝึกไปก็แล้วกัน

ก็เป็นเพียงแค่ความเห็นของผม  ใครมีอะไรเพิ่มเติมก็ได้เลยครับ

address: 203.107.205.151

ความเห็นที่ 7 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:46:13         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pupa2in1@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 8 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:46:40         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 9 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:46:46         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 10 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:46:52         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 11 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:46:56         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 12 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:46:58         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 13 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:47:01         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 14 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:47:05         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 15 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:47:08         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 16 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:47:14         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 17 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:47:20         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 18 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:47:22         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 19 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:47:27         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 20 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:47:34         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 21 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:47:36         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 22 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:47:41         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 23 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:47:43         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 24 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:47:46         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 25 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:47:47         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 26 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:47:49         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 27 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:48:00         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 28 :  เบส    posted: 03-06-2548, 09:48:01         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: pondney@hotmail.com
dddddd

address: 203.151.140.111

ความเห็นที่ 29 :  faymarine    posted: 15-06-2548, 10:13:00         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: faymarine@hotmail.com
กำลังจะเรียน advance ค่ะ อยากรู้ว่า การเลือกซื้อเข็มทิศ ควร ดูอย่างไรค่ะ และ ยี่ห้อไหนดีค่ะ ราคาประมาณเท่าไหร่ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ จะรอนะค่ะ

fay

address: 203.156.85.79

ความเห็นที่ 30 :  ต้อง    posted: 15-06-2548, 14:41:49   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
อยากไปทำเข็มทิศด้วยครับ พัทยายิ่งดีครับใกล้บ้านดี

address: 203.113.80.145

ความเห็นที่ 31 :  oxygen    posted: 17-07-2549, 15:42:09   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ตอบคุณ  faymarine  ก่อนนะ  การเลือกซื้อเข็มทิศเหรอ  ฮ่า  ฮ่า  มันก็เหมือนกันแหละนะ เอาข้อแตกต่างไปละกัน  (ป่านนี้ซื้อไปแล้วมังหว่า  หุ หุ)
ก็บอกแล้วไงว่าไม่ค่อยได้เข้ามาดูที่ห้องอุปกรณ์น่ะนะ  คราวหน้าถ้ารอคำตอบนาน  ไปทวงถามที่กระดานนะจ๊ะ)  เข้าเรื่องกันเล้ยยยย

- เวลาซื้อ  ดูอย่าให้มีฟองในหน้าปัทม์นะ  ถ้ามีฟองแล้วเข็มการหมุนของแผ่นจานด้านใน (ที่เราเห็นมีตัวเลข หัวลูกศร)  จะหมุนไม่สะดวกน่ะ  แต่ถ้ามีฟองเม็ดเล็กๆ  แล้วมีน้อยมาก  และแผ่นจานด้านในยังหมุนได้อย่างดี  ก็ไม่เป็นไร  แต่ดีที่สุดไม่ควรมีฟองในหน้าปัทม์นะ

- ดูว่าเวลาเราเอียง  หน้าปัทม์นะ  ถ้าตัวไหนเอียงได้มากแล้วหัวเข็มทิศยังหมุนได้ปรู๊ดปร๊าด  รวดเร็ว  ปานกามนิตย์หนุ่ม   แสดงว่าใช้ได้  ฮ่า  ฮ่า

การใช้งาน  หัวลูกศร  จะหมุนได้ดี  เข็มทิศต้องอยู่ในแนวระนาบ  หรือขนานกับพื้นโลกน่ะ  ดังนั้น  ซื้อรุ่นไหนก็ได้นะที่ราคาถูกที่สุดน่ะ  เพราะเวลาใช้งานจริง  เราไม่ได้เอียงข้อมือจน.... ข้อมือพลิกซะเมื่อไหร่ล่ะ  ใช่มะ เอาเป็นว่าซื้อที่ราคาไม่แพงละกัน

ถ้าถามว่ายี่ห้อไหนดีที่สุด  (ความเห็นส่วนตัวนะ)  suunto  sk7  รุ่นนี้ผมถือว่าเจ๋งสุดๆ  แล้วละ  เพราะเอียงมากเท่าไหร่  เจ้าหัวลูกศร  ยังหมุน ปรู๊ดปร๊าด  ได้ทุกมุมเลยอ่ะ  แต่ราคาแพงกว่าชาวบ้านนะ  (ราคาขาย 2,850.- อ่ะนะ)  

มีปัญหาเรื่องสายตาป่าวอ่ะ ถ้าไม่มีนะไปซื้อ  suunto clipper  ตัวเล็กๆ  ติดสายนาฬิกาน่ะ  function  เหมือนตัวใหญ่  ราคาขาย  450.-  ลดแล้วก็เหลือ  สามร้อยกว่าบาทน่ะ  ตัวนี้ก็ใช้ได้เหมือนกันนะ  ดีด้วย  ถูกด้วย  ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพงหรอก  ฮ่า  ฮ่า  

คุณต้องบ้าง  ไว้ตามข่าวในกระดานดูนะ  ถ้าผมจะจัดสอนเรื่องเข็มทิศเมื่อไหร่  จะไปแปะไว้ให้ในโน้นนะ  ลองติดตามดูนะ


address: 203.113.67.104

ความเห็นที่ 32 :  jaasasi    posted: 13-12-2549, 09:02:56   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
อยากให้สอนเร็วๆจังค่ะ จะได้เรียนด้วย

address: 203.113.81.169

ความเห็นที่ 33 :  Opas Ml    posted: 24-04-2554, 04:17:51         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: opasml@yahoo.com
DDDDD

address: 111.84.89.14

กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ