หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

เป็นหวัด ... ดำน้ำได้หรือไม่: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

เป็นหวัด ... ดำน้ำได้หรือไม่

พี่ scuba734 (แปล) 02-02-2547   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ให้คะแนน 4 ท่าน
ความเห็น 5, อ่าน 10572, ล่าสุด 24-03-2562, 10:05:30


คงมีสักครั้งหนึ่งในชีวิตการดำน้ำ ที่นักดำน้ำพบว่าตัวเองเป็นหวัด ตอนที่อยู่บนเรือหรือว่าอยู่ที่ที่พักเรียบร้อยแล้ว นับได้ว่าเหตุการเช่นนี้เป็นความเจ็บปวดอันใหญ่หลวงยิ่งนัก นักดำน้ำส่วนใหญ่มักจะพาตัวไปหาแพทย์โดยเร็วเพื่อรับการรักษาและขอความเห็นจากแพทย์ว่า สมควรดำน้ำในสภาพที่กำลังเป็นหวัดอยู่หรือไม่ ส่วนใหญ่แล้ว แพทย์มักจะแนะนำให้ล้มเลิกการดำน้ำ และให้พักผ่อนให้เพียงพอ

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราอาจไม่ต้องล้มเลิกการดำน้ำและสามารถที่จะดำน้ำอย่างไม่มีความเสี่ยงที่เพิ่มมาจากการเป็นหวัดก็ได้

สิ่งแรกที่ต้องระลึกไว้เสมอก็คือการคัดจมูก ไม่ว่าจะรุนแรงหรือไม่ ไม่ได้แสดงว่าเราเป็นหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเราเพิ่งผ่านการเดินทางโดยเรือบิน Captain Marie Knafelc M.D., Ph. D. ผู้ทำการวิจัยเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการดำน้ำให้กองทัพเรือมากว่า 20 ปี อธิบายว่า “ในห้องผู้โดยสารในเรือบินนั้น อากาศที่ใช้หายใจเป็นอาการที่ใช้หมุนเวียน ดังนั้นอากาศจึงอับชิ้นและมีเชื้อราลอยล่องอยู่ แม้ว่าโดยปกติแล้วคุณจะไม่แพ้อากาศ แต่ในสภาพที่ต้องหายใจเอาอากาศที่อับชื้นเป็นเวลานาน คุณก็เกิดอาการแพ้อากาศได้เช่นกัน นอกจากนี้แล้ว การที่เครื่องบินบินในระดับสูง ยังมีผลต่อน้ำในร่างกาย คือทำให้เกิดการขาดน้ำ (dehydrate)ได้  ซึ่งการขาดน้ำนี้ ก็จะช่วยให้อาการแพ้อากาศเป็นมากขึ้นอีกด้วย”

ดังนั้น เมื่อใดก็ตาม ที่เกิดอาการคัดจมูก ให้แก้ปัญหาเบื้องต้น โดยการพักผ่อน เพื่อให้เวลาให้ร่างกายได้มีโอกาศปรับตัวเอง แต่ถ้าการคัดจมูกไม่ลดลงหรือเพิ่มมากขึ้นหรือมีอาการอื่น ๆ ประกอบ เราอาจต้องยอมรับว่าเราป่วยหรือไม่สบายจริง ๆ คำถามต่อมาคือไม่สบายมากขนาดดำน้ำไม่ได้เลยหรือ  อย่าลืมว่าจมูกที่คัดนั้นมีส่วนอย่างมากที่ทำให้เรา clear หูขณะดำน้ำลงไปไม่ได้ นี่ก็นับว่าเป็นอันตรายอย่างหนึ่งของการดำน้ำ ถ้าเราฝืนดำจนได้ ก็จะพบกับปัญหาที่หนักกว่า คือในช่วงขึ้นจากน้ำนั้น การคัดจมูกอาจมำให้เกิดการ reverse squeeze (คือการที่เยื่อหูถูกดันกลับเข้าไป) ได้

Knafelc แนะนำว่าเมื่อใดที่นักดำน้ำมีไข้สูง ตัวร้อนจัดก็ไม่ควรดำน้ำ ทั้งนี้เพราะความร้อนที่เกิดจากไข้ ทำให้การเผาผลาญของงร่างกายสูงขึ้น อันเป็นเหตุให้การใช้อากาศในแทงค์เปลืองมากขึ้น  นอกจากนี้แล้วไข้สูงยังมีสิทธิที่จะทำให้ตวามคิด การตัดสินใจไม่แจ่มใสเท่าที่ควรและทำให้เหนื่อยเร็วขึ้น และมีกำลังน้อยลง

อาการอื่น ๆ ที่เมื่อเกิดแล้ว ไม่ควรดำน้ำ คือการไอ มีเสียงครืดคราดในหน้าอกและเจ็บคออย่างรุนแรง เมือก เสลดหรือน้ำมูกที่เกิดในปอดนั้น ไม่เพียงแต่ทำให้หายในลำบาก และการเพิ่มความเครียดให้กับร่างกายเท่านั้น ที่สำคัญคือมูกหรือเมือกเหล่านี้ยังเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิด arterial gas embolism (AGE) ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อฟองอากาศเข้าไปติดอยู่ใต้เมือกดังกล่าวในปอดของเรา แม้ว่า AGE จะไม่เกิดขึ้น แต่ข้อพึงระวังอีกประการคือ อากาศที่เย็นกว่าและมีความกดดันสูงกว่านั้น จะทำให้เราหนาวและไออย่างรุนแรงใต้น้ำก็ได้ แต่ทั้งนี้มิใช่ว่า เราจะลงน้ำไม่ได้ ถ้าเราเจ็บคอเพียงเล็กน้อย ตัววัดง่าย ๆ คือ ถ้าเรากลืนลำบาก หรือคอเจ็บมากเวลากลืน แสดงว่าไม่ควรลงดำน้ำ

ในกรณีที่ไม่มีอาการป่วยมากมาย  เราอาจใช้ยาที่มีผลออกฤิทธิ์ไม่รุนแรงช่วยลดอาการต่าง ๆ ได้ อย่างไรก็ตาม Simone Taylor นักวิจัยและนักดำน้ำ เตือนว่า “คุณต้องใช้ยาที่เคยใช้แล้วเท่านั้น” ซูดาเฟด (pseudoephedrine) เป็นตัวยาที่ช่วยลดการอักเสบของเยื่อบุจมูกและโพรงจมูก  Taylor แนะนำว่า “นักดำน้ำส่วนใหญ่ใช้ซูดาเฟดอย่างปลอดภัย ผลข้างเคียงที่พบมีน้อยมากเช่น หัวใจเต้นเร็วขึ้น และบางคนพบว่ากังวลเพิ่มขึ้น  ดังนั้น จึงเป็นไปได้ว่า ในกรณีที่การดำน้ำนั้นไม่ได้เป็นไปตามแผน นักดำน้ำกลุ่มที่มีผลข้างเคียงของยาอาจมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาในการดำน้ำได้ ”  Diametapp และ Afrin ก็มีปัญหาคล้ายคลึงเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเลือกใช้ยาใด สิ่งที่ควรคำนึงคือยานั้น ๆ จะต้องเป็นยาที่ออกฤิทธินาน 12 ชั่วโมง ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกรณีที่ยาหมดฤิทธิในขณะดำน้ำ อันอาจทำให้เกิด reverse block ได้ ข้อควรระวังอีกประการคือใช้ยาล่วงหน้า เพื่อให้เวลาที่ยาจะออกฤิทธิก่อนดำน้ำด้วย

ตัวยาที่มีผลค่อนข้างสูงคือ Flonase ซึ่งเป็นยาที่ซื้อตามใบสั่งแพทย์เท่านั้น ข้อดีของยานี้คือ ใช้เพียงหนึ่งหรือสองครั้งต่อวัน และสามารถใช้ติดต่อกันได้ 4-5 วัน โดยไม่มีผล rebound คือการที่การคัดจมูกนั้นกลับมาเป็นมากขึ้น แทนที่จะลดลง

สำหรับอาการที่เกิดจากการแพ้นั้น  ส่วนใหญ่แล้วยาแก้แพ้ตัวใหม่ ๆ เช่น Claritin ถือได้ว่าเป็นยาที่ปลอดภัย  Taylor เตือนว่า “เวลาเลือกใช้ยา อย่าลืมอ่านรายละเอียดที่ข้างขวด และหลีกเลี่ยง Benadril  และยาที่มีส่วนผสมที่ทำให้ง่วง”

ไม่สบายมากแค่ไหน จึงถือว่าไม่สบายจนไม่ควรดำน้ำ
ถ้าคุณตอบว่า “ใช่เลย”  ทุกหัวข้อ แสดงว่าคุณดำน้ำได้อย่างไม่มีผลกระทบ แต่ถ้า “ไม่ใช่” แม้แต่ข้อใดข้อหนึ่ง ควรงดการดำน้ำในช่วงนั้น
• คุณหายใจได้อย่างสดวกทั้ง 2 รูจมูก
• สองชั่วโมงที่ผ่านมา คุณไม่ได้สั่งน้ำมูกเลย
• คุณ clear หูทั้ง 2 ข้างได้อย่างสบาย ๆ ตอนที่อยู่บนบก
• คุณไม่มีไข้ ไม่หนาวหรือร้อนผิดปกติมาอย่างน้อย 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา
• ถ้ามีใครมาขอให้คุณทำกิจกรรมอื่น ทีต้องใช้กำลังในตอนนี้ คุณจะทำหรือไม่
• สองชั่วโมงที่ผ่านมา คุณไม่ได้ไอเลย
• ยาที่คุณทาน จะออกฤิทธิอีกอย่างน้อย 2 ชั่วโมงหลังจากที่คุณขึ้นจากน้ำ

ข้อมูลจาก scubadiving.com

address: 203.107.212.22


ความเห็นจากผู้อ่าน

ความเห็นที่ 1 :  K.Jung    posted: 05-02-2547, 13:48:03   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
l went diving with a cold once. Mai Sanook Loey krub.  

address: 203.170.229.241

ความเห็นที่ 2 :  Bat Fish    posted: 05-02-2547, 19:35:08         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
กำลังเป็นอยู่พอดีเลย คิดอยู่เหมือนกันว่า เสาร์อาทิตย์นี้จะไปดำน้ำดีไหมเนี่ยเดี๋ยวต้องลองไปคิดดูใหม่ดีกว่า
มีครั้งหนึ่งเคยไปดำ โดยที่ไม่รู้ตัวว่าเป็นหวัด เพราะพึ่งจะเป็น เคลียร์หูไม่ได้ลงไปได้ไม่กี่เมตรเองต้องขึ้นแล้ว เพราะไม่อยากฝืนลงไป มันเจ็บ หลังจากวันนั้นเป็นหวัดอย่างแรง

ขอบคุณมากครับพี่ scuba 734

address: 203.148.252.235

ความเห็นที่ 3 :  น้อง Teen    posted: 18-03-2547, 01:34:10         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
เป็นเรื่องที่ดีมากเลยคะ เพราะครั้งหนึ่งในชีวิตการดำน้ำ ทุกคนมีโอกาสได้ตัดสินใจ ว่าจะดำน้ำดีหรือไม่ไดฟ์นี้เนื่องจากเป็นหวัด  

น้องทีนเคยเป็นหวัดอย่างรุนแรงอยู่ครั้งหนึ่ง  แบบไม่มีเสียงเวลาพูดเลย  แต่ด้วยความงกเสียดายเงินที่จ่ายค่าทริปไปครั้งนั้น ก็เหมือนอย่างที่K.Jungบอกคือ ไดฟ์นั้นดำน้ำไม่สนุกเลย อยากจะขึ้นตลอด เห็นอะไรก็ไม่สวย  หลังจากไดฟ์นั้นก็พักผ่อน กินยาสารพัดชนิด  เมื่อสังเกตุอาการตัวเองดีขึ้นถึงดำน้ำต่อ  

ตัวเราเองเท่านั้นที่รู้อาการตัวเอง  จำไว้อย่าฝืนเป็นอันขาด      

address: 203.107.205.190

ความเห็นที่ 4 :  sandy71    posted: 01-04-2547, 08:11:19         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
เนี่ยกะลังป่วยคะ เฝ้ารอดูอาการว่าไปถึงคุระบุรีแล้วจาเกิดอาเพศอารายกะเราอยู่เนี่ย....อยากดำใจจะขาด...แต่ไม่รู้ทำไมสวรรค์ต้องกลั่นแกล้งให้มาป่วยเอา 2-3 วันก่อนไปดำน้ำด้วยน๊า....

address: 203.154.157.3

ความเห็นที่ 5 :  กฤษฏ์ ทองแพง    posted: 07-07-2556, 13:15:04         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
email: kritdc@hotmail.com
ผมฝึกดำแบบ Free diving อยู่แล้วมีอาการเจ็บคอกลืนน้ำลายลำบาก คิดว่าไม่น่าเป็นไรเลยดำไปที่ระดับความลึก 7 เมตร สระว่ายน้ำครับ

เคลียรหูข้างซ้ายไม่มีปัญหา แต่ข้างขวามักเคลียร์ไม่ค่อยได้ ลองปรับระยะขึ้นมาประมาณ 5 เมตร ก็ยังเคลียร์ไม่ค่อยได้ครับ

ขึ้นมามีอาการเจ็บและบ้วนน้ำลายออกมาเป็นเลือด น้ำลายออกร้อนๆ หน่อยครับ

ควรทานยาตัวไหนดีครับ

address: 223.206.209.200

กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ