หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

เพื่อนคู่หูของเราในโลกใต้น้ำ: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

เพื่อนคู่หูของเราในโลกใต้น้ำ

น้องTeen 30-10-2546   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ให้คะแนน 1 ท่าน
ความเห็น 1, อ่าน 2386, ล่าสุด 24-03-2562, 14:47:39


ภาพที่ 1

       เมื่อเราเริ่มเรียนดำน้ำ  เราก็จะได้ยินคำศัพท์ภาษาอังกฤษคำใหม่  Buddy  แปลว่าเพื่อนคู่หู  ทีนี้เพื่อนคู่หูของเรานี้สำคัญไฉน?   สำหรับบางคนคงตอบได้ไม่ยาก  บอกว่า"ไม่มีเพื่อนคู่หูไปด้วยก็ไม่ไป"  

       เพื่อนคู่หูมีไว้ทำอะไร?  ทำไมถึงสำคัญขนาดนั้น?  ลองมาดูกันว่าทำไมเราต้องหาเพื่อนคู่หูไว้เวลาดำน้ำ
1. มีไว้เวลาอากาศหมด  ......  เรื่องนี้ก็แน่นอน  ถ้าไม่มีเพื่อนคู่หูก็อาจจะแย่ก็ได้นะ ก็ต้องหัดทำซีซ่าส์สลัดใต้น้ำให้เก่งๆนะจ๊ะ CESA = Control Emergency Swimming Accent
2. มีไว้เวลาเกิดอาการปอด ..... (แหก) .... กลัวความมืด  กลัวผีทะเล  กลัวที่คับแคบ  กลัวอึดอัด  พวกนี้เพื่อนคู่หูไม่ได้ช่วยอะไรที่เป็นนามธรรมมากๆ  ได้แต่ช่วยให้อุ่นใจมีคนอยู่ด้วยจ้า
3. มีไว้เป็นพยาน ..... เป็นพยานว่าได้เจอฉลามวาฬ  5 ตัว ว่ายเล่นอยู่กับแมนต้าอีก 10 ตัว แถมด้วยฉลามอื่นๆอีกเป็นฝูง หรือว่า เจอฉลามวาฬตัวใหญ่เป็น10เมตร   เรื่องเหลือเชื่อแบบนี้ไม่มีเพื่อนคู่หูคอยเสริมแล้วใครจะไปเชื่อ ใช่เปล่า
4. โบราณว่าไว้ สองหัวดีกว่าหัวเดียว  หรือ รวมกันเราอยู่  หรือสำนวนอะไรพวกนี้  ก็เชื่อไว้บ้างก็ดี มีอะไรจะได้ช่วยกันแก้ไข เช่น  ปวดท้องหนักใต้น้ำจะได้มีคนช่วยกันถอดชุดไงหละ .....
5. มีไว้เตือนเวลาเราซนเกินเหตุซึ่งอาจจะทำให้เป็นอันตรายกับตัวเองได้  เช่นเวลาเราลงลึกไปโดยไม่รู้ตัว  เพื่อนคู่หูอาจจะตัดสินใจตามมา (แบบว่าเลือดสุพรรณ เมาไนโตรเจนก็ต้องเมาด้วยกัน)  หรืออาจจะตัดสินใจเรียกเราขึ้นมาที่ตื้นเพื่อความปลอดภัย  กรณีแรกก็ดี มีเพื่อนร่วมทุกข์  กรณีที่สอง ก็มีเพื่อนร่วมสุข
6. มีไว้เวลาเราโดนหอยเม่นตำ  หรือเวลาโดนแมงกะพรุน  หรือเวลาโดนปลาหิน  หรือสัตว์ทะเลทำร้าย  มีเพื่อนคู่หูไว้ยามนี้ก็เพื่อดูว่าเค้าโดนเหมือนเรารึเปล่า  หรือมีไว้เรียกให้เพื่อนคู่หูดู เผื่อเค้าจะเจ็บแทนเราได้บ้าง  และก็เหตุผลสำคัญมีไว้คือ....สมน้ำหน้าเรา... (อุ๊ยไม่ใช่)....  มีไว้ให้ช่วยเราขึ้นมาบนผิวน้ำ และทำการปฐมพยาบาลให้ หรือถ้าทำไม่ได้ก็ใช้ให้ปลอบใจเราหน่อยก็ได้      

ใครจะมีเพื่อนคู่หูไว้ใช้แบบไหนก็แล้วแต่  ส่วน น้องทีน ต้องมีบัดดี้คนข้างบนนี้ไปดำน้ำด้วยถึงถ่ายรูปสวย เพราะจะช่วยชี้เป้าให้เสมอคะ........
  

address: 202.133.176.139


ความเห็นจากผู้อ่าน

ความเห็นที่ 1 :  คนไม่มี buddy    posted: 30-10-2546, 08:17:42         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
เอาไปเลย 5  เต็ม
บรรยายได้ดี รูปก็สวย
buddy เป็นเรื่องจำเป็นจริงๆ
คนไม่มี buddy ถาวร ก็ต้องไปหาเอาดาบหน้านะ
การดำน้ำคนเดียว เป็นเรื่องที่อันตราย และ ต้องมีการฝึกฝนอย่างดีเสียก่อน

address: 203.148.252.236

กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ