หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

อุปกรณ์ช่วยจำ ที่ช่วยให้คุณพร้อมเสมอเมื่อไปดำน้ำ: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

อุปกรณ์ช่วยจำ ที่ช่วยให้คุณพร้อมเสมอเมื่อไปดำน้ำ

batty 03-04-2549   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ให้คะแนน 1 ท่าน
ความเห็น 1, อ่าน 7077, ล่าสุด 20-04-2562, 10:42:12


ภาพที่ 1

อุปกรณ์ช่วยจำ ที่ช่วยให้คุณพร้อมเสมอเมื่อไปดำน้ำ

นักดำน้ำหลาย ๆ คน คงเคยมีประสบการณ์ “เอ๋อ” ระหว่างการไปดำน้ำ
ตัวอย่างเช่น  เคยไหมที่คุณโดดออกจากแพลทฟอร์มลงไปในน้ำ  โดยที่ลืมคาดเข็มขัดคตะกั่วลงไปด้วย  
มีหลายคนคงแนะนำให้คุณเตรียมกระดาษบันทึก (checklist) เอาไว้ตรวจสอบก่อนที่คุณจะโดดไปจากเรือ  
แต่ก็มีนักดำน้ำหลายคนนี่นะแหละ ที่หลงลืมแม้กระทั่ง กระดาษจดบันทึกเสียเองอีก และอันที่จริงแล้วระหว่างที่คุณเรียนดำน้ำจากสถาบันต่าง ๆ ก็มีบทเรียนพร้อมคาถาช่วยจำต่าง ๆ มากมาย  แต่มาถึงวันดำน้ำจริงๆ คุณก็คงลืมไปหมดเสียแล้ว  วันนี้เรามีอุปกรณ์ช่วยจำอย่างง่าย ๆ และแม่นยำมาแนะนำ

อุปกรณ์ช่วยจำที่เราจะนำมาแนะนำคุณ ก็คือใช้ “ร่างกาย” ของตัวคุณเองนั่นแหละ  เป็นเครื่องมือในการบันทึกโดยเริ่มตั้งแต่ อวัยวะต่าง ๆ โดยเริ่มที่ ตา หู ปาก หน้าอก  ท้อง แขนและเท้า  โดยไล่ตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า  วิธีนี้ดีอย่างไรหรือ เพราะยังไงๆ คุณคงไม่ลืมนำร่างกายของคุณไปดำน้ำด้วยกระมัง ?  วิธีที่เราจะแนะนำได้ทดลองใช้โดยนักดำน้ำหลายคนมาแล้ว   หลายคนบอกว่า ได้ผลดี  คุณ ๆ อยากจะนำไปลองใช้บ้างไหม?

ก่อนกระโดดน้ำ  Giant Stride
สมมุติว่า ตอนนี้คุณยังไม่ได้สวมใส่อุปกรณ์ใดๆ เลย  อยู่บริเวณท้ายเรือที่สุมเต็มไปด้วยอุปกรณ์ต่างๆ วางระเกะระกะเต็มไปหมด   คุณคงเริ่มคิดด้วยสมองคุณแล้วใช่ไหม ว่าวันนี้ ฉันพร้อมที่จะดำแล้วหรือยังนี่ ?  

ถ้าคุณเริ่มต้นคิดที่สมอง  แล้วละก้อ  ก็ไล่ลงมาที่ตาของคุณเอง   นี่ฉันสวมหน้ากากแล้วใช่ไหม

คราวนี้ย้ายไปที่หู  ที่หูข้างซ้ายของฉันมีท่อหายใจติดอยู่กับหน้ากากสนิทแนบแน่นดีอยู่แล้วนี่
ที่หูนี่แหละ เราต้องเริ่มต้น ปรับความดันในช่องหูด้วยเลย

เสร็จแล้วเลื่อนลงมาที่ปาก  เวลาหายใจใต้น้ำ คุณต้องหายใจด้วยช่องปากใช่ไหม ?
ดังนั้น ถึงเวลาตรวจสอบระบบหายใจของคุณแล้ว  หยิบท่ออากาศสำรอง  (Octopus) ขึ้นมาคาบลองหายใจก่อนดูซิ ระหว่างนั้นก็หยิบเกจวัดความดันขึ้นมาดูไปด้วยว่า เข็มหรือตัวเลขวัดปริมาณอากาศมีอากาศเพียงพอต่อการดำครั้งนี้หรือไม่


จากปากก็ก้มลงมาดูร่างกายของคุณน่ะ สวมใส่ Wetsuit ได้เรียบร้อยดี  ปกคอเสื้อปิดคลุมได้แนบสนิท  ขณะเดียวกัน ซิบก็รูดสนิทปิดจนถึงสุด ไม่หลุดเลื่อนไหล  บริเวณหน้าอกของคุณสวมใส่ BC อยู่อย่างพอเหมาะพอดี  สายรัด Buckle รัดตรึงแน่นและปลดคลายออกได้ง่าย ดังใจต้องการ   สาย Inflator ที่ไหล่ซ้ายยังติแน่นอยู่ดีนะ   ลองเติมลมเข้าไปเล็กน้อยดูเพื่อดูว่ามันยังทำงานดีอยู่ใช่ไหม

ก้มลงมองที่ท้อง เกจวัดความดันอากาศพร้อมคอนโซลเสียบติดกับ BC ไม่หลวมหลุดได้ง่าย  สาย Octopus เก็บอย่างดีและหยิบถอดได้ง่าย  ต่ำลงมากว่าท้อง ก็ที่เอว ไม่ว่าคุณจะใช้ระบบถ่วงน้ำหนักด้วยเข็มขัดตะกั่วหรือ ถุงตะกั่วที่ติดกับ BC ได้   ลองขยับสายรัดเข็มขัดตะกั่วดูว่า ไม่ตรึงแน่นหรือ หลวมเกินไป หรือถุงตะกั่วก็สามารถยึดติดตรึงแน่นกับ BC และปลดสายออกได้ง่ายตามต้องการ

เหลือบมองไปที่ด้านหลัง ขวดอากาศของคุณ ถูกสายรัดแน่นสนิทดีกับ BC  ไม่หลวมหลุดเมื่อคุณลุกขึ้นยืน  ลองย่อเข่าพร้อมขยับตัวเล็กน้อย เพื่อดูว่าขวดอากาศไม่หลวมหลุดเลื่อนไหลไปกระแทกกับพื้นเรือ

ต่อมา ก็มองดูที่แขน ไดฟคอมพิวเตอร์ รัดสนิทแน่นกับข้อมือ ไม่ไหลหลุด  ลองกดทำงานดูว่า พร้อมที่จะทำงาน

สุดท้ายแล้ว ก็ก้มลงมองดูที่เท้าของคุณ ฟินทั้งคู่สวมใส่เรียบร้อยแล้วใช่ไหม  สายรัดสนิทไม่หลวงเมื่อลองขยับเดินดู  ทุกอย่างทำได้ดังนี้ ก็แสดงว่าคุณพร้อมทุกอย่างแล้วล่ะ

นี่คือ หลักการใช้ร่างกายของคุณเอง เป็นอุปกรณ์ช่วยจำ หวังว่าก่อนไปดำน้ำครั้งต่อไป คุณคงลองใช้ดูนะ

_____________________________________________________________________________
ก่อนการเดินทางออกจากบ้านไปดำน้ำ

บทความเราจะสมบูรณ์กว่านี้  ถ้าคุณได้อ่านต่อ …
อุปกรณ์ช่วยจำที่เราแนะนำคุณมาก่อนหน้านี้   จะสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อ  คุณได้เริ่มมีการตรวจสอบอุปกรณ์ทุกชิ้นที่บ้านของคุณก่อนการเดินทาง
สมมุติว่าคุณย้อนกาลเวลากลับไปได้ก่อนการเดินทาง  คุณอยู่ในห้องเก็บอุปกรณ์ดำน้ำที่กองเป็นพะเนินอยู่ต่อหน้า  คราวนี้คุณจะมีวิธีการอย่างไรหล่ะ ที่จะเป็นอุปกรณ์ช่วยจำให้คุณตรวจสอบอุปกรณ์ทุกชิ้นและบรรจุลงถุงดำน้ำได้ครบถ้วนไม่ตกหล่นก่อนไปดำน้ำ  เรามีคำแนะนำดังนี้

ตอนเด็ก ๆ คุณเคยเล่นตุ๊กตากระดาษมั๊ย
ยังจำได้ไหม ตุ๊กตาที่คุณตัดออกจากแผ่นกระดาษ แล้วก็มีเสื้อผ้าหลายชุด ที่สวมเปลี่ยนได้ในแต่ละเหตุการณ์  คราวนี้เราก็มาเล่นเกมส์ “ตุ๊กตากระดาษ” กัน แต่เราจะใช้มันเป็นอุปกรณ์ช่วยจำสำหรับการตรวจสอบอุปกรณ์ก่อนไปดำน้ำ

ให้เริ่มต้นด้วยวิธีเหมือนตอนเล่นเกมส์ตุ๊กตากระดาษ ให้หาพื้นห้องกว้างๆที่คุณสามารถวางอุปกรณ์ดำน้ำทุกอย่างพร้อมๆกัน เสร็จแล้วเว้นตรงพื้นว่างตรงกลางห้องเป็นแผ่นกระดาษใหญ่ๆซักแผ่นหนึ่ง คุณก็จินตนาการโดยเริ่มจากส่วนหัวของตุ๊กตา คือ วางฮู๊ดลงตรงส่วนหัวของตุ๊กตากระดาษที่วางอยู่บนพื้น  วาง Wetsuit ลงตรงกลางตัว ตามด้วยถุงมือที่แขน  และรองเท้าบู้ทที่เท้าของ Wetsuit

เห็นไหมล่ะ ตุ๊กตากระดาษนักดำน้ำตัวเบ้อเริ่มนอนอยู่บนพื้น ต่อหน้าคุณแล้วไง ลองสำรวจดูว่ามันยังขาดอะไรไปบ้างนา เริ่มมองไปที่หัวก่อน หยิบหน้ากากและท่อหายใจมาวาง ตรงเหนือฮู๊ด และวาง Regulator ที่บริเวณปาก
วาง BC ทับบนบริเวณหน้าอกของ Wetsuit ตามมาด้วยเข็มขัดตะกั่วที่บริเวณเอว  วางฟินบริเวณต่ำกว่ารองเท้าบู้ทนิดนึง

หยิบไดฟคอมพิวเตอร์แบบสวมข้อมือวางไว้ที่ข้อมือของ Wetsuit ส่วนอุปกรณ์สำรองอื่น ๆ อะไหล่ซ่อมเปลี่ยนรวมทั้งหน้ากากสำรอง ก็วางไว้อยู่ข้าง ๆ

ตุ๊กตากระดาษของคุณแต่งตัวครบถ้วนแล้วใช่ไหมก่อนไปดำน้ำ  ถึงเวลาต้องตรวจสอบแล้วหล่ะว่า ก่อนการบรรจุลงกระเป๋าก่อนออกนอกบ้าน  อุปกรณ์ทุกชิ้นต้องสมบูรณ์สูงสุด ทำงานได้ดีไว้วางใจได้
  
ชิ้นแรกที่ควรหยิบมาตรวจก็คือ หน้ากากดำน้ำ  ตรวจสอบสายรัด Strap และตัวรัด Buckle เอามือรูดตามขอบหน้ากากและสายรัด ดูว่ามีการเสื่อมสภาพของวัสดุที่อาจทำให้เกิดรอยรั่วได้หรือไม่

ต่อไปก็หยิบ Regulator ขึ้นมาตรวจดูสายท่ออากาศทุกเส้น บริเวณรอยต่อกับ First Stage สนิทแนบแน่นดี Octopus อยู่ในสภาพสมบูรณ์  ขยับดู Mouthpiece  ดูว่าติดแนบแน่น คาบหายใจได้สะดวก

ต่ำลงจากหน้า ก็เป็นส่วนของอก ตรวจสอบ BC แล้ว ทดลองเป่าลมผ่าน Inflator ดูว่าผ่านปล่อยให้ลมเข้าได้หรือไม่  และลองกดวาล์วเพื่อปลดปล่อยลมออกมา (Purge)  ดูทุกชิ้นส่วนของ Buckle, Release และ Clip ว่าทุกชิ้นอยู่ในสภาพสมบูรณ์ดี  ไม่แตกหักหรือฉีกขาด สามารถสวมใส่และปลดสายออกได้ง่าย

ถ้าคุณมีขวดอากาศอยู่ด้วยละก้อ  ลองสวม Regulator ติดกับ BC ดู  ทดลองปล่อยลมเข้าทั้ง Regulator และ BC ดูว่ามีการรั่วไหลของอากาศหรือไม่ ?   ตัวอย่างเช่น คุณทดลองปล่อยลมเข้า BC แล้วปิดวาล์วบริเวณคอขวดอากาศ  หยิบเอาเกจวัดความดันมาตรวจดู  ถ้าเข็มชี้ความดันค่อย ๆ ลดลงอย่างช้า ๆ แสดงว่า มันต้องมีจุดรั่วซึมสักแห่งหนึ่ง  บางทีคุณอาจได้ยินเสียงรั่วซึมออกมาอีกด้วย

ต่อไปก็เข็มขัดตะกั่ว  ดูว่ามีการฉีกขาดหรือไม่  สายปลดล๊อคทำงานได้ดี   หรือถ้าคุณใช้กระเป๋าตะกั่วให้ทดสอบระบบการใส่ยึดและปลดคลายที่ติดกับ BC ว่าทำงานได้ดี  ใส่เข้าและถอดออกได้ง่าย

สุดท้ายก็มาลงที่เท้าของตุ๊กตาที่สวมฟินอยู่ หากคุณใช้แบบ Full Foot ก็สำรวจขอบยางของฟินว่า ไม่มีการฉีกขาด ส่วนถ้าเป็นแบบ Open Heel  จุดที่ควรใส่ใจคือ ส่วนของที่เป็นระบบถอดใส่ Buckle ซึ่งมักผลิตมาจากวัสดุจำพวกพลาสติกสังเคราะห์ที่มีความแข็งทนทาน  แต่มักจะแตกเปราะได้ง่าย   ขณะเดียวกันก็ควรตรวจสายรัดโดยการหยิบตรวจสอบดูว่ามีการฉีกขาดหรือไม่

เท่านี้   ตุ๊กตากระดาษของคุณก็พร้อมแล้วที่จะนำไปสวมใส่เมื่อยามดำน้ำอย่างมั่นใจ

____________________________________________________________________________

ก่อนการบรรจุอุปกรณ์ลงกระเป๋าดำน้ำ

มีวิธีช่วยจำอย่างไรหล่ะ  ที่จะทำให้ฉันบรรจุอุปกรณ์ดำน้ำลงไปในกระเป๋าได้โดยไม่หลงลืมสิ่งใดเลย  ลองคิดดูนะ ถ้าคุณมีสิ่งของแยกกันจำนวนหลายหลากชิ้นเท่าไร  คุณก็ยิ่งมีโอกาสหลงลืมได้ง่ายมากขึ้น   ดังนั้น คุณควรรวบรวมชิ้นส่วนของตุ๊กตากระดาษมัดรวมกันเป็นกลุ่ม ๆ ให้เป็นชิ้นเดียวกันเสียก่อน  พอน้อยชิ้นลง ก็นับง่ายขึ้นและไม่หลงลืมอีกด้วย

ดังนั้น ถ้าคุณต้องขนขวดอากาศและเข็มขัดตะกั่วไปด้วย  คุณก็จะมีอุปกรณ์ดำน้ำชิ้นใหญ่ ๆ เพียงแค่ 4 ชิ้นเอง    ได้แก่  1. เข็มขัดตะกั่ว 2. BC ติดอยู่กับขวดอากาศ  3.ถุงเปียกและ 4.ถุงแห้ง

พอครบ 4 ชิ้นแล้ว ก็ถึงเวลาบรรจุลงกระเป๋าแล้วหล่ะ เรามีหลักในการบรรจุว่า LIFO (Last in, First Out)  เวลาคุณแบกกระเป๋าไปวางที่ Wet Area ท้ายเรือ  คุณคงไม่รื้อค้นเอาอุปกรณ์ดำน้ำทั้งหลายออกจากระเป๋าเสียทีเดียวมาวางเรียงรายกันเกะกะอยู่เต็มไปหมดทำให้เป็นที่รำคาญของเพื่อนๆนักดำน้ำหรอกนะ  เมื่อคุณหยิบอุปกรณ์ออกจากกระเป๋าดำน้ำ   ขั้นตอนแรกสุด คุณต้องเอา BC และ Regulator มาสวมใส่ขวดอากาศก่อนใช่ไหม ดังนั้น ทั้ง BC และ Regulator ควรจะได้รับการบรรจุใส่กระเป๋าเป็นชิ้นสุดท้าย และอยู่บนสุดของกระเป๋า ทำให้เราหยิบออกมาได้ง่ายและนำออกมาสวมใส่กับขวดอากาศได้ทันที   ส่วน Fin เป็นอุปกรณ์ชิ้นสุดท้ายที่คุณจะสวมใส่ก่อนลงดำน้ำ   ดังนั้น คุณควรบรรจุมันเป็นชิ้นแรกและอยู่ลึกที่สุดภายในกระเป๋า การบรรจุแบบ LIFO จะทำให้คุณหยิบอุปกรณ์ออกมาแต่ละชิ้นตามลำดับของการใช้งาน ไม่หลงลืมและไม่วางเกะกะให้เป็นที่น่ารำคาญและมีโอกาสหายได้อีกด้วย

_____________________________________________________________________________

ก่อนการดำน้ำ เมื่อวางกระเป๋าที่ Wet Area

เมื่อคุณขนกระเป๋าไปวางที่ Wet Area บริเวณท้ายเรือแล้ว ก่อนที่คุณจะแต่งตัว คุณควรจะนำ BC และ Regulator ไปสวมใส่ขวดอากาศเสียก่อน  ตรวจสอบบริเวณรอยต่อระหว่างขวดอากาศและ Regulator ว่าไม่มีอากาศรั่วออกมา โดยการฟังเสียงลมอากาศที่อาจรั่วออกมา  หยิบเกจวัดปริมาณอากาศมาดูว่ามีปริมาณอากาศเต็มเปี่ยมเพียงพอต่อการดำน้ำครั้งนี้  ทดลองเป่าลม (Purge) สองสามครั้ง และหยิบ Regulator มาทดลองหายใจทั้ง 2 ตัว

ตรวจดูที่สายรัดขวดอากาศที่ติดกับ BC ว่า ตรึงแน่น ไม่มีรอยขาด  ยก BC ที่ติดกับขวดอากาศขึ้นมาเล็กน้อย เขย่าเบา ๆ เพื่อให้แน่ใจว่า จะไม่หลวมหลุดไประหว่างดำน้ำจริงๆ

หยิบสาย Inflator ดึงเบาๆ ว่ายังติดแน่นดีอยู่  ต่อไปก็หยิบอุปกรณ์ที่เหลือมาตรวจสอบอีกครั้งว่า ทุกชิ้นอยู่ในสภาพสมบูรณ์  สามารถทำงานได้ดีระหว่างเราดำน้ำ

ตรวจสอบคู่หู เพื่อนนักดำน้ำของคุณด้วยนะ
หากคุณมีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไร  ก็ใช้วิธีเดียวกันในการดูแลเพื่อนของคุณก่อนการดำน้ำ  เริ่มตั้งแต่หัวของเพื่อน  เขาหรือหล่อน สวมหน้ากากอยู่หรือไม่ ? อากาศที่ขวดได้รับการเปิดแล้วหรือยัง    Wetsuit สวมใส่อย่างเรียบร้อย  สายอากาศทุกเส้นจัดวางอยู่ในตำแหน่งที่ควรจะอยู่   แหล่งอากาศสำรองของเขาวางอยู่ที่ตำแหน่งไหน สามารถหยิบได้ง่ายเมื่อถึงเวลาต้องใช้ เข็มขัดตะกั่วสวมใส่อย่างพอดี  ฟินทั้งคู่อยู่ในมือครบถ้วนแล้ว  ก็ถึงเวลาจูงมือกันลงไปดำน้ำแล้วหล่ะ

_____________________________________________________________________________

ภก.อุทัย   สุขวิวัฒน์ศิริกุล  
ถอดความจากบทความ The Ultimate Predive Checklist
เขียนโดย John Francis รูปภาพประกอบโดย Stephen Frink จาก Scuba Diving Magazine ฉบับ November 2005
ขอขอบคุณคุณฐิติพันท์ ไตรบวรเกศและคุณมนัสวีร์ อยู่ทวีที่ให้ความอนุเคราะห์อย่างดีเยี่ยมครับaddress: 203.170.244.131


ความเห็นจากผู้อ่าน

ความเห็นที่ 1 :  you jump i jump    posted: 03-06-2553, 15:32:14         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ

address: 115.87.84.190

กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ