หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

เกาะสาก University: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

เกาะสาก University

น้องTeen 16-02-2553   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ความเห็น 2, อ่าน 3439, ล่าสุด 20-04-2562, 18:26:18


Dive No.1415
Date: 14/2/2010 Valentine and Chinese New Year
Time: 12:48
Temp: 29C
Sur Int : 1:52
Bottom Time : 73 Minutes

Dive Site:  เกาะสาก University

          แต่ก่อน ก่อนฉันได้มาดำน้ำที่นี่ ไดฟ์ไซด์นี้เรียกกันเฉยๆว่า เกาะสาก หากแต่เมื่อครั้งที่ฉันได้มาฝึกไดฟ์มาสเตอร์โดยต้องมาดูแลกลุ่มนักดำน้ำ Open Water กลุ่มใหญ่ ฉันจึงให้ชื่อไดฟ์ไซด์นี้ว่า  เกาะสาก University  เพราะหากนับจำนวนนักดำน้ำที่มา Certify ที่นี่ ฉันว่าคงจะนับได้เป็นเลข 4 หลักต่อปี  คงจะมากกว่าที่อื่นๆในทะเลฝั่งภาคตะวันออกตอนบนนี้

        ที่เกาะสาก university นั้น เป็นสถานที่ๆเหมาะจะเป็นที่ฝึกสอนดำน้ำเพราะเป็นอ่าวที่สามารถหลบคลื่นลมตะวันออกได้ดี มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นทรายที่ค่อยๆไหลลาดลงไปไม่ลึกมาก  

         สัตว์ทะเลตัวเล็กๆจะมีให้เห็นอยู่ทั่วไป เช่น ม้าน้ำที่มักจะอยู่กับหอยเม่นพันธุ์ดินสอ  กุ้งตัวยาวบนแส้ทะเล Slender Sea Moth ฉันมักจะเรียกมันว่าปลานกกระจอก เพราะมันมีลำตัวเหมือนนกกางปีกอยู่ตลอดเวลา   ยังมีปลาหมึกโออิชิ (ไม่ใช่ปลาหมึกกล้วยบนรถเข็น) มีปลาหน้าตาประหลาดน่าจะอยู่ในพันธุ์ปลาปักเป้าที่มีปากเล็กๆ ดวงตากลมโตมีขอบเป็นสีทอง และตัวเป็นลาย  ที่ฉันจะเรียกว่าปลาStalker หรือ ปลาถ้ำมอง  เพราะดำน้ำทีไรมีเจ้าตัวนี้ตามไปทั่ว  บางทีก็โฉบเข้ามาใกล้ๆแล้วก็ว่ายออกไป  

         ทุกๆปี ฉันจะมาดำน้ำที่เกาะสาก university นี้อย่างน้อยเป็น 10 ครั้ง  แต่เท่าที่จำได้ ปี2009 นั้น ฉันได้มาแค่ครั้งเดียวตอนสอบครูเท่านั้น  ซึ่งในวันนั้นฉันไม่ได้เห็นอะไรเลยนอกจากหน้าของเพื่อนๆที่ลงไปสอบด้วยกัน และครูผู้สอบ

         วันนี้อากาศดี  อาจจะเพราะเป็นวันแห่งความรัก (เกี่ยวกันรึเปล่านี่) บรรยากาศบนเรือก็ดี อาจจะเพราะเป็นวันปีใหม่ของจีน (เกี่ยวอีกรึเปล่านี่)  ที่แน่ๆ บนเรือชื่อตองสามวันนี้ คุณสมหมายต้องจัดทริปขอบคุณลูกค้าชั้นดีอย่างฉันแน่นอน เพราะมีนักดำน้ำแค่ 14 คน  อยู่กันสบายๆดำน้ำกันชิวๆ  ไม่เร่งรีบ ไม่เสียงดัง แถมมีลมตะวันออกพัดมาระดับเปิดพัดลมเบอร์ 3 ทำให้แดดในวันนี้ไม่ร้อนอย่างที่ควรจะเป็น  

         วันนี้เป็นวันเที่ยวของคนจีน ฉันพาเพื่อนๆมาดำน้ำเล่น เพื่อลองอุปกรณ์และเตียมความพร้อมก่อนไปสิมิลันเร็วๆนี้  ไดฟ์แรกพวกเราลงกันที่เรือหลวงกูด  ซึ่งแน่นอน  ตะกุกตะกัก เพราะอุปกรณ์ใหม่ หน้ากากใหม่ wet suit ใหม่  BCD ใหม่ ... ดีนะ นักดำน้ำไม่ใช่มือใหม่  มิเช่นนั้น คงวุ่นวายกว่านี้  อีรุงตุงนัง  เพราะ น้ำไหลนิดๆ  แค่เฉพาะพวกฉัน 5 คน ก็นัวเนียกันบนเชือกเส้นเดียวที่พาลงไปสู่เรือ  โชคดีอีกที่วันนี้มีคนมาเที่ยวเรือหลวงกูดกันน้อย  

         สามสิบนาทีที่เรือหลวงกูด พวกเราเดินทางกลับมาที่สายทุ่นเหมือนเดิม  เพราะอากาศเหลือน้อยแล้วและเวลาใต้น้ำใกล้จะหมดลงแล้ว  เหมือนเดิมกับขาลง คือ อีรุงตุงนัง ขึ้นสายเชือกเส้นเดียวกันต่อ  กลับขึ้นถึงเรือตองสาม พวกฉันรีบเปลี่ยนเสื้อผ้า และกลับขึ้นไปนั่งตากพัดลมเบอร์สามและเล่นเกมส์ดูเปลือกตาแข่งกัน  อะไรมันจะเป็นการพักผ่อนกับการดำน้ำพัทยาขนาดนี้  

         เที่ยงครึ่ง ฉันตื่นขึ้นมาและจัดการปลุกทุกคนที่ยังแข่งดูเปลือกตาอยู่ โดยบอกว่า "เกมส์จบแล้ว  ไปดำน้ำกัน " ตอนนี้เรือตองสามจอดอยู่ที่หน้าอ่าวทิศเหนือของเกาะสาก ทีฉันเรียกว่า เกาะสาก university นั่นเอง  ตอนแข่งกันดูเปลือกตา พวกเราหลับกันไปได้ด้วยความรู้สึกว่าแข่งกันจริงๆเพราะได้ยินเสียงเรือเร็ว Speed boat และบางทีเป็น Jet Ski วิ่งผ่านไปผ่านมาอยู่บ่อยๆ  

         เวลาเที่ยงกว่าๆเป็นเวลาดี เพราะส่วนมาก Speed Boat จะมากันตอนช่วงเช้า และออกไปก่อนเที่ยงกันเกือบหมด  แต่ด้วยความไม่ไว้วางใจ ฉันต้องบอกนักดำน้ำที่ดำน้ำด้วยกันว่า  อย่าขึ้นสู่ผิวน้ำก่อนฉันเป็นอันขาด  

         12:48 พวกฉันดำน้ำลงไปจากท้ายเรือ  วันนี้โชคดีอีกแล้ว  น้ำที่เกาะสากใสมาก  ขนาดที่ฉันสามารถมองเห็นนักดำน้ำทั้ง 6 คนได้อย่างดีทั้งที่ไม่ได้อยู่ใกล้กันมาก  และเมื่อมองขึ้นข้างบน ฉันเห็นผิวน้ำได้อย่างชัดเจน นั่นหมายถึงว่า น้ำใสขนาดที่มองเห็นพื้นทรายได้ถึง 6.8เมตร  ถ้าเป็นสิมิลันบางครั้งเราสามารถมองเห็นพึ้นทราย 20-30 เมตรจากบนเรือได้  แต่เกาะสาก university ที่ 6.8 เมตรนี้เรียกว่า โชคดีสุดๆ  

          ความโชคดีไม่ได้หมดลงแค่นั้น   เมื่อลงไปถึงพื้นทราย ยังไม่ได้ปรับอะไรมากมาย  ฉันเหลือบไปเห็นเจ้าปลาหมึกโออิชิอยู่ที่ปากขวดเบียร์ ใช้หนวดที่เป็นตุ่มๆเหมือนตัวดูดกระจก ดูดเปลือกหอยอันเล็กๆปิดปากขวดไว้  มันช่างไม่รู้เลยว่า ขวดเบียร์นี่มันใส  มองเข้าไปก็เห็นตัว  ไม่ต้องเอาเปลือกหอยมาปิดหรอก  ฉันสังเกตุเห็นตาสระอิของมันก่อน  พอฉันว่ายเข้าไปใกล้มันก็เอาหนวดปลาหมึกดูดเปลือกหอยปิดปากขวด  ฉันได้แต่ชี้ให้เพื่อนๆดูในขวด   ยังไม่ทันได้ขยับไปไหน  Buddy ของฉันก็ส่งสัญญาณเคาะแท็งค์ ให้ไปดูนูดี้ตัวจิ๋ว  ยาวประมาณ 1CM  ตามด้วย ปลานกกระจอก Slender Sea Moth  หรือจะแปลว่า ปลาหุ่นดี  ??  หรือเล่นคำพร้องเสียง เป็น Surrender Sea Moth ปลายอมแพ้  ดี??  คิดไปเรื่อยเปื่อยระหว่างดำน้ำ  เพราะไหนๆก็คุยกับใครไม่ได้แล้ว  

          การดำน้ำพื้นทรายหาดูตัวเล็กตัวน้อยนั้น  ไม่ต้องตีฟิน หรือ ตีขาตลอดเวลา  เพราะเราไม่ได้ไปว่ายน้ำแข่งโอลิมปิก  และอ่าวเกาะสากนี้ไม่ได้ใหญ่โตเป็นสนามฟุตบอล  ค่อยๆไป ค่อยๆก้มหน้าก้มตาหาอะไรบนพื้นทรายดู   หากจะดำน้ำติดพื้นทราย  เราควรที่จะพับขาขี้นมาแล้วตีฟินข้างบน  ไม่ให้กวนทรายขึ้นมา  ดำน้ำให้ได้แบบนี้ และที่เกาะสาก university นี้ เราเรียกเป็นศัพท์ Technical ว่า การดำน้ำแบบ Muck Diving หรือ การดำน้ำโคลน  แต่จะให้ฉันแปล ฉันก็ต้องบอกว่า มันคือ  มักไดฟ์วิ่ง  หรือ มัก คำถาษาอีสานที่แปลว่า ชอบ  รวมๆกันแปลว่า  ชอบการดำน้ำ   เพราะถ้าไม่ชอบดำน้ำจริงๆ  คงไม่มาดำน้ำดูทรายที่ไม่ขาวสะอาด  กับน้ำทะเลสีเขียวขะมุกขะมัว  และดูขยะตามพื้นทรายแบบนี้  

           วิธีการตรวจเช็คว่าเราทำทักษะการดำน้ำแบบ Muck Diving ได้ดีหรือไม่  ให้ดำน้ำไป หันกลับดูข้างหลังหน่อยว่า ตัวเองตีฟินเป็นฝุ่นฟุ้งขึ้นมารึเปล่า  และค่อยๆปรับการตีฟินจนสามารถหันหลังกลับไปเห็นคนข้างหลังได้  (ไม่ใช่เห็นแต่ฝุ่น)  เป็นนักดำน้ำนะไม่ใช่กระทิง  ไปไหนมาไหนไม่ต้องบอกใครก็ได้ว่าทางนี้ตัวเองผ่านมาแล้ว  

          ฉันบอกให้เพื่อนฉันดำน้ำไปทางทิศเหนือ ฉันจะปิดท้ายให้  ดำไปเรื่อยๆจนถึงความลึก 10 เมตร กว่าๆ  ฉันต้องตกใจเมื่อเงยหน้าขึ้นมา  

" อะไรอ่ะ คุ้นๆ เหมือนเรือเลย "

"แล้วเรืออะไร ทำไมมาอยู่ในน้ำ"  
" เฮ้ย  เรือจมหนิหว่า  มาได้ไงอ่ะ "  ทั้งหมดนี้คิดอยู่ในใจเสียงดังๆ  

"นี่มันที่ไหนอ่ะ เรือจมใกล้หาดอย่างนี้ที่เคยดำน้ำมา อยู่ที่ Philippines  แล้วนี่เราดำน้ำอยู่ที่ไหนหว่า "

ดูไดฟ์คอมอีกที  10.4 เมตร  "ไม่ได้เมาไนโตรเจนหนิหน่า"

ล้างหน้ากากสักหน่อย "ก็ไม่ได้ตาฝาดหนิ"

หันไปมองเพื่อนที่มัวแต่มองเข็มทิศว่าจะไปทางไหน จนว่ายน้ำเลยเรือจมลำเท่าเรืออยู่ข้างหน้า    ตะโกนเรียกก็ไม่ยิน   จนฉันต้องเคาะแท็งค์เรียกความสนใจให้หันไปมองเรือจม  เรือดูใหม่มาก ใหม่เหมือนกับว่าเมื่อกี๊เห็นอยู่ข้างบน หน้าตาเหมือนๆกันแบบนี้  เป็นเรือแบบเดียวกับที่พานักดำน้ำมาดำน้ำเลย  สีขาวฟ้า  มองไปเห็นชื่อเรือที่หัวเรือ เขียนว่า ทะเลควีน 2  ฉันต้องเปลี่ยนแผนการดำน้ำกระทันหัน โดยขอดำดูรอบเรือหน่อย  

ไม่เห็นมีใครเคยบอกเลยว่า ที่เกาะสาก university มีเปิดสอน วิชาเรือจมแล้ว   ความลึกกำลังดีเลย  คนที่พึ่งเรียนดำน้ำก็ดำได้  สงสัยต้องขอมาสอนวิชาพิเศษนี้ที่นี่บ้างดีกว่า   ดูๆเรือยังดูใหม่อยู่เลย   ไม่รู้ตั้งใจเอามาจม หรือมาจมเอง  ดำได้แป๊ปเดียว ฉันก็บอกทุกคนให้ไปทางทิศตะวันตก เพื่อไปหาอะไรดูต่อ   เพราะเริ่มรู้สึกกลัวๆว่า  เดี๋ยวอาจจะเจอคนอยู่บนเรือ   เพราะยังรู้สึกว่า เมื่อกี๊เรายังนอนอยู่ในเรือหน้าตาแบบนี้อยู่เลย  

ดำน้ำต่อออกไป พวกฉันได้เจอกับ แส้ทะเลและกุ้งตัวยาวตัวเบอเร่อ  และยังมี ปะการังเหมือนใบหูช้าง ต้นใหญ่มาก  ใหญ่แบบว่า ฉันเข้าไปอยู่ข้างในได้ทั้งตัว  ที่เกาะสาก  มันมาจากไหน  ดำน้ำมาตั้งนานไม่เคยเจอ    แต่ก็นั่นด้วย  กองยางที่เคยเจอก็ไม่ได้พบ  สงสัยดำน้ำคนละจุด   แล้วเผลอแป๊ปเดียวเวลาหมดอีกแล้ว  ก่อนขึ้นที่เกาะสากนี้  แม้จะไม่ได้ยินเสียงอะไร ฉันก็ต้องปล่อย Sausage  ขึ้นสู่ผิวน้ำ เพื่อส่งสัญญาณบอกพวกเรือเร็ว และ Jet Ski ว่า มีนักดำน้ำอยู่ในน้ำ อย่าขับเข้ามาใกล้  และเมื่อจะขึ้นสู่ผิวน้ำจริงๆ  ฉันจะเอา Octopus ออกมาและกดปุ่มให้ให้อากาศไหลออกมาเยอะๆ  เหมือนน้ำเดือด  เพื่อที่จะบอกอีกทีว่ามีนักดำน้ำอยู่ข้างล่าง  แล้วจึงขึ้นสู่ผิวน้ำ  

เกาะสาก university  วันนี้ช่างไม่ธรรมดา  ดูดี มีอะไรให้ดูมากมาย  และยังเปิดคอร์สพิเศษ  วิชาเรือจม  ซึ่งไม่รู้ว่าเป็น คอร์สโปรโมชั่นรึเปล่า   ใครสนใจรีบๆจับจองไปเข้าชั้นเรียนที่มหาลัยเกาะสาก ก่อนโปรโมชั่นจะหมด  และของมีจำนวนจำกัด  

address: 110.164.143.211


ความเห็นจากผู้อ่าน

ความเห็นที่ 1 :  Wobbegong    posted: 19-02-2553, 03:22:46   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ไม่ได้ดำน้ำมาครึ่งปี.... นี่เดี๋ยวนี้ไปเกาะสากจะได้ดำ Wreck ทีเดียว 2 ไดฟ์เลยเหรอเนี่ย...

address: 221.128.72.210

ความเห็นที่ 2 :  เอิบเปรม    posted: 24-02-2553, 16:22:19   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ไม่ได้ไปดำเกาะสาก หลายปีแล้ว
คราวที่แล้ว เมื่อปี 2519 แหะ แหะ
คิดถึงอยู่เหมือนกัน

address: 118.172.245.205

กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ