หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

การดำลงสู่ใต้ผิวน้ำทำไม? ในท่า Head-first จึงปรับหูได้ยากกว่า Feet-first ???: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

การดำลงสู่ใต้ผิวน้ำทำไม? ในท่า Head-first จึงปรับหูได้ยากกว่า Feet-first ???

หมอเอ๋ 27-12-2554   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ความเห็น 0, อ่าน 3060, ล่าสุด 20-04-2562, 10:42:03


ภาพที่ 1
อธิบายได้ด้วย ตำแหน่งทาง กายวิภาค ของช่องหูชั้นกลาง ( middle ear) กับท่อยูสเตเชี่ยน ( Eustachian tube )  ครับ  ในท่านั้งหรือยืนปกติ  หูชั้นกลางจะอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าช่องเปิดของท่อยูสเตเชี่ยน ที่มีปลายเปิดอยู่ในลำคอ ( ท่อยูสเตเชี่ยน มีปลายเปิดสองด้าน   ปลายด้านหนึ่งอยู่ที่ในลำคอ ส่วนอีกปลายอยู่ในช่องหูชั้นกลาง  ,  ดูภาพประกอบ )
     เมื่อมีการดำลงสู่ใต้น้ำ ในท่าศีรษะตั้งตรง และ เอาปลายเท้าลงนำก่อน   ( feet-first ) เมื่อเราปรับความดันในช่องหู ด้วย valsava technic  ( หรือจะด้วยวิธีอื่นเช่น Toynbee maneuver )   แรงดันจะวิ่งจากปลายเปิดในลำคอ ไปยังปลายเปิดในหูชั้นกลาง ( ลำคออยู่ในตำแหน่งที่มีความลึกของน้ำ มากกว่าหูชั้นกลางที่อยู่ในตำแหน่ง ตื้นกว่า )   การปรับความดันในช่องหูชั้นกลาง จึงเป็นไปได้โดยง่าย  
    แต่เมื่อมีการดำลงโดยใช้ ศีรษะเป็นส่วนนำ (head-first)  ตำแหน่งของหูชั้นกลางจะลงไปอยู่ในระดับที่มีความลึกมากกว่า ปลายเปิดของท่อยูสเตเชี่ยนในลำคอ   เมื่อมีการปรับความดัน แรงดันยังคงต้องมีทิศทางการวิ่งเช่นเดิม คือจากในลำคอไปสู่ในช่องหูส่วนกลาง     แต่ ในท่าการดำแบบนี้ ความดันบรรยากาศในหูชั้นกลางจะสูงกว่าความดันบรรยากาศทางด้านในลำคอมาก (เนื่องจากอยู่ในตำแหน่งที่มีระดับความลึกของน้ำมากกว่า)   ดังนั้น หากต้องการจะปรับความดันนักดำจึงต้องเพิ่มแรงในการเป่าลมมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อที่จะเพิ่มแรงดันในลำคอที่มีความดันบรรยากาศน้อย ไปสู่ในช่องหูที่มีแรงดันและแรงต้านมากกว่า       ทำให้การปรับความดันในหูในท่าการดำแบบนี้ ทำได้ยากกว่า หรือทำไม่สำเร็จ และจะนำไปสู่การบาดเจ็บ จากแรงดันได้  


ภาพที่ 2


ภาพที่ 3

address: 58.64.106.15


กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ