หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับการดำน้ำ ภัยร้าย ที่มักถูกมองข้าม: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับการดำน้ำ ภัยร้าย ที่มักถูกมองข้าม

หมอเอ๋ 27-12-2554   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ความเห็น 0, อ่าน 2089, ล่าสุด 20-04-2562, 10:42:02


หากการเมาแล้วขับนั้นมีอันตราย   การดื่มแอลกอฮอล์แล้วทำการดำน้ำนั้นยิ่งมีอันตรายมากกว่า เพราะไม่ต้องดื่มจนเกิดอาการมึนเมา ก็สร้างหายนะใหญ่หลวงให้แก่นักดำน้ำได้ครับ
  ผลของแอลกอฮอล์ ที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงทางสรีระวิทยาของนักดำน้ำ
เมื่อดื่มแอลกอฮอล์ ความเปลี่ยนแปลงแรกที่สังเกตุได้ชัดคือ ผิวหนังจะร้อน หน้าแดง ตัวแดง หัวใจเต้นเร็วและแรงขึ้น    เป็นผลมาจาก แอลกอฮอล์ จะกระตุ้นให้หัวใจ บีบตัวเร็วและแรงขึ้น หลอดเลือดที่บริเวณผิวหนังเกิดการขยายตัว มีเลือดถูกสูบฉีดไปที่ผิวหนัง มากขึ้น เราจึงรู้สึก ร้อนที่ผิวหนังของร่างกายและใบหน้า   เหตุการณ์ดังกล่าว หากเกิดขึ้นในขณะที่เราอยู่ใต้น้ำ ผลเสียที่เกิดขึ้นคือ
   ผลในระยะแรก
  - เราจะสูญเสียความร้อนในร่างกายได้มากขึ้นและไวขึ้น เนื่องจากผลของแอลกอฮอลที่ทำให้หลอดเลือดฝอยที่ผิวหนังขยายตัว ทำให้เลือดไปยังผิวหนังมากขึ้นพร้อมกับนำความร้อนในร่่างกายไปด้วย เมื่อสัมผัสกับน้ำจึงเสียความร้อนด้วยการพา มากขึ้น
  - เมื่อเริ่มดำลงใต้น้ำ การสูบฉีดโลหิตเพิ่มขึ้นจาำกแอลกอฮอล์ จะทำให้มีการขนถ่ายก๊าซไนโตรเจนไปยังบริเวณเนื้อเยื่อต่างๆ ได้มากขึ้นและเร็วขึ้น ทำให้เกิดการสะสมก๊าซไนโตรเจนที่เนื้อเยื่อต่างๆมากกว่าปกติ  ในขณะดำลง   และ ในขณะดำขึ้น ก็ยังเป็นผลให้มีการปลดปล่อยก็าซไนโตรเจนออกมาเร็วและมากกว่าปกติ   ซึ่งเพิ่มโอกาสในการเกิด DCS ให้สูงขึ้นและรุนแรงขึ้น
  - แอลกอฮอล์ มีฤทธิ์กดระบบประสาท ทำให้มีอาการเคลิบเคลิ้ม ง่วงซึม การตัดสินใจผิดพลาด มีความระมัดระวังลดลง ความคิดบ้าบิ่นมากขึ้น   เมื่ออาการดังกล่าว ไปเสริมฤทธิ์กับ Nitrogen nacrosis จะทำให้อาการรุนแรงขึ้น เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หรือ หมดสติ ขณะดำน้ำ
  - แอลกอฮอล์ ปริมาณมาก มีฤทธิ์กดการหายใจ ทำให้อัตราการหายใจช้าลง อาจเกิดความเสี่ยงในการเกิดภาวะคั่งของคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ ภาวะพร่องออกซิเจนได้
  ผลในระยะต่อมา
  - แอลกอฮอล์ มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ทำให้ร่างกายนักดำน้ำ เกิดภาวะขาดน้ำที่รุนแรงมากขึ้น  จากเดิมที่ในภาวะปกติ นักดำน้ำก็มีภาวะขาดน้ำกันอยู่ทุกคนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
  - ภาวะขาดน้ำที่เกิดจากแอลกอออล์ จะทำให้ อาการ DCS นั้นแย่ลง รุนแรงมาก เนื่องจากความเข้มข้นของเลือดสูง ความหนืดของเลือดมาก การไหลเวียนจะช้าลง การปลดปล่อย และการกำจัดก๊าซไนโตรเจนออกจากร่างกายจะทำได้ยากและช้า

จะเห็นได้ว่า แอลกอออล์ มีผล ร้ายแรงต่อสภาพทางสรีระวิทยาเมื่ออยู่ใต้น้ำ ดังนั้น การดื่มแอลกอฮอล์ ก่อน ,ระหว่างหรือหลังการดำน้ำ ในช่วง 24 ชม. จึงเป็นการเพิ่มความเสี่ยง และ เป็นอันตรายอย่างมาก ต่อการดำน้ำ  อันตรายนั้นไม่เพียงแต่จะเกิดแก่นักดำน้ำเอง แต่ ยังส่งผลถึงเพื่อน บัดดี้ที่ต้องลงดำน้ำด้วย ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย   ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เมื่อจะไปดำน้ำครับ

address: 58.64.106.15


กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ