หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

ภาวะเมาไนโตรเจน ( Nitrogen nacrosis ): สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

ภาวะเมาไนโตรเจน ( Nitrogen nacrosis )

หมอเอ๋ 27-12-2554   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ความเห็น 0, อ่าน 2605, ล่าสุด 20-04-2562, 10:42:01


ภาพที่ 1
" Martini Law "  :  Each  15 meter ( 50 feet ) depth is equivalent to the intoxication of one Martini

ฝรั่งเค้าเทียบเคียงไว้กับเหล้ายี่ห้อ มาตินี่ ครับ ... ถ้าของไทยๆ อาจจะเป็น แม่โขง แสงทิพย์ Law ก็ได้นะครับ    ใจความสำคัญก็คือ ภาวะเมาไนโตรเจนจะเริ่มมีอาการให้เห็นได้ ตั้งแต่ที่ 15 เมตร อาการจะเหมือนกับดื่มเหล้า เพียวๆ หนึ่งแก้ว ... และจะเพิ่มอีกหนึ่่งแก้ว ทุกๆความลึกที่เพิ่มขึ้น 15 เมตร    แต่ จะมีผลแน่นอนกับนักดำน้ำทุกคนที่ความดันบรรยากาศ 4 ATA   หรือ ความดันย่อยของไนโตรเจน(partial pressure of nitrogen ) 3.2 บาร์ ซึ่งก็คือที่ 30 เมตรเป็นต้นไปครับ ..... คิดแบบง่ายๆ สำหรับเรื่องนี้ครับ  การเมาไนโตรเจน ลักษณะจะคล้ายการเมาเหล้า ครับ ประการแรก อาการจะขึ้นอยู่กับความ    " คอแข็ง " หรือ " คออ่อน " .... กับไนโตรเจนของแต่ละคน    คนที่คออ่อนมาก อาจจะแสดงอาการตั้งแต่ที่ 15 เมตร แต่คนที่คอแข็ง อาจแสดงอาการที่ ความลึกมากกว่านี้     ส่วนอาการ ก็จะเหมือนเมาเหล้า ตรงที่ จะรู้สึกเคลิบเคลิ้ม ,การตัดสินใจช้าลง แต่อาจ มีความรู้สึก เชื่อมั่นในตัวเองแบบผิดๆ ,การคิดแบบมีเหตุผลน้อยลง, การระแวดระวังภัยลดลง , หลงลืม จำรายละเอียดของเหตุการณ์ หรือ แผนการดำน้ำที่วางไว้ไม่ได้ ... ถ้าอาการรุนแรงมาก อาจ หมดสติหรือชักได้  
การแก้ไข
การแก้ไข นั้นทำไม่ยากครับ แค่เปลี่ยนความลึกมาสู่ระดับที่ตื้นขึ้น อาการก็จะลดลง และ หายไปครับ
การป้องกัน
- การดำโดยมี Buddy จะเป็นการสังเกตุอากการผิดปกติ ของคู่ดำน้ำได้ดีที่สุด และ สามารถช่วยเหลือแก้ไขได้ทันทีที่แสดงอาการ
- กำหนดความลึกของการดำน้ำ ที่ใช้ "อากาศอัด" ( compress air ) ไว้ที่ความลึกไม่เกิน 30 เมตร ( 4 ATA )
- สำหรับการดำที่ใช้ก๊าซผสม (Mix gas )  ควรจำกัดความดันย่อยของไนโตรเจน ไว้ไม่เกิน 3.2 บาร์
- สำหรับผู้ที่ต้องทำการดำน้ำในที่ลึกมากๆ  การฝึกทำความคุ้นเคยกับอาการของ Nitrogen nacrosis  เช่นการฝึกการดำที่ 165 ฟุต ใน Hyperbaric chamber จะทำให้ผู้ป่วยทราบถึงอาการแสดงของตนหรือของ Buddy เมื่อ เริ่มมีอาการได้

address: 58.64.106.15


กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ