หน้าแรก

DiveInfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

การดำน้ำระหว่างการตั้งครรภ์ ??? !!!: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

การดำน้ำระหว่างการตั้งครรภ์ ??? !!!

หมอเอ๋ 27-12-2554   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ความเห็น 0, อ่าน 2050, ล่าสุด 20-04-2562, 10:41:58


เชื่อว่าอาจเป็นข้อกังวลใจของนักดำน้ำ ทั้งหนุ่มทั้งสาว ที่กำลังสร้างครอบครัวแต่ก็อดใจจะไปดำน้ำไม่ได้   ว่าถ้าตั้งครรภ์แล้วจะสามารถดำน้ำได้อย่างปลอดภัยได้หรือไม่ คงต้องแบ่งตามระยะของการตั้งครรภ์คร่าวๆแบบนี้นะครับ
- ช่วงสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ (First trimester)  
     ช่วงนี้เป็นช่วงทีี่ตัวอ่อนมีการเริ่มสร้างอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย เป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดช่วงนึงว่า(โดยเฉพาะระบบประสาท ) ตัวอ่อนจะมีการพัฒนาที่ปกติ หรือ ผิดปกติ     ในแง่ของการดำน้ำ สิ่งที่กังวลใจคือเรื่องของความกดบรรยากาศและปริมาณไนโตรเจน จะมีผลต่อการพัฒนาตัวอ่อนหรือไม่  แม้ว่าผลการศึกษาในสัตว์ทดลอง ส่วนใหญ่จะบอกว่า ไม่พบความพิการในตัวอ่อน  แต่ ก็ไม่สามารถรับประกันไดเว่า ในมนุษย์จะไม่พบความพิการ ดังนั้น จึงยังคงไม่แนะนำให้ทำการดำน้ำ ในช่วงสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ ครับ - ในช่วงสามเดือนที่สองของการตั้งครรภ์ ( second trimester )
     ช่วงนี้ อวัยวะทุกอย่างของทารกพัฒนาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หรือใกล้จะสมบูรณ์ ความกังวลใจอยู่ที่ การกระทบกระเทือนหรืออุบัติเหตุ ที่อาจจะนำไปสู่การแท้งบุตรมากกว่าครับ รวมไปถึงความเสี่ยงของแม่ที่จะเสียเลือดจากการแท้ง หรือ จากการลอกตัว ของรกโดยเฉพาะถ้ามีปัญหารกเกาะต่ำ - ในช่วงสามเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ( third trimester )
     ช่วงนี้ คงต้องระวังเรื่องการกระตุ้นให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดครับ  สรุปว่า ถ้าทราบว่ามีการตั้งครรภ์ ก็ควรหลีกเลี่ยงการดำน้ำไปก่อนครับ  อดเปรี้ยวไว้กินหวานดีกว่าครับผม

address: 58.64.106.15


กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ