หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

Cutaneous DCS , Skin DCS , Skin Ben ........ คืออะไร: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

Cutaneous DCS , Skin DCS , Skin Ben ........ คืออะไร

หมอเอ๋ 27-12-2554   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ความเห็น 0, อ่าน 2611, ล่าสุด 20-04-2562, 15:49:26


Cutaneous DCS  คือ DCS ที่มีอาการแสดง ทางผิวหนัง    เหตุก็มาจาก 3 ประการหลักๆคือ การมีฟองก๊าซไนโตรเจน เกิดขึ้นโดยตรงใต้ชั้นผิวหนัง , มีฟองก๊าซไนโตรเจนหลุดเข้าไปในหลอดเลือดฝอยที่มาเลี้ยงใต้ผิวหนัง (อธิบายตามทฤษฏี แต่ทางความเป็นจริง น่าจะเกิดยาก ) และ การที่ฟองก๊าซไนโตรเจนไปอุดกั้นหรือกดเบียดหลอดน้ำเหลืองที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง
    สิ่งที่อยากให้นักดำน้ำทุกท่าน ให้ความสนใจคือ เมื่อใดก้ตามที่เกิดอาการ ทางผอวหนังเช่น เป็นผื่นแดง คัน ตามร่างกายหรือผิวหนังหลังการดำน้ำ ก่อนที่จะสรุปว่าเป็นจากการแพ้สัตว์ทะเล หรือ จากการถูกแดดเผา  ให้นักดำน้ำนึกถึงเรื่องของ Cutaneous DCS ด้วยเสมอครับ  
     อาการแสดง อาจมีได้สามลักษณะใหญ่ๆครับ
- Itchy Rash  
     เป็นลักษณะผื่นแดง คัน คล้ายกับอการแพ้ทั่วไป อาจคล้ายเวลาแพ้แมลง แพ้ฝุ่น หรือ อาจคล้ายกัน การโดนแดดเผา  อาการมักเกิดที่บริเวณลำตัว ไหล่ หลัง อาการมีผลมาจากการที่เกิดฟองก๊าซไนโตรเจนใต้ผิวหนัง ไปกระตุ้นให้มีการหลั่ง ฮีสตามีน และมีผลให้เกิดผื่นแดง คัน อันเป็นอาการแสดงแบบเดียวกับอาการแพ้ทั่วไป  
- Cutis Marmorata
      ลักษณะของอาการจะทำให้ผิวหนังมีลักษณะเป็นลาย คล้ายลายของหินอ่อน จะมีผิวหนังเป็นลายออกสี แดงจัด , สีม่วง , หรือ สีออกคล้ำๆ อาการ อาการจะเกิดที่บริเวณ ลำตัว ไหล่ และหลัง   หากมีอาการแสดงดังกล่าว มักจะสัมพันธ์กับอาการ ของ DCS ที่เกี่ยวเนื่องกับระบบประสาท ดังนั้น จึงถือว่าถ้ามีผื่นลักษณะนี้ ให้เตรียมรับมือกับอาการทางระบบประสาทที่จะตามมาด้วย ถือเป็น Serious Type ครับ
- Lymphatic Decompression Sickness
       อาการจะมาด้วย อาการบวม ของผิวหนังบริเวณที่แสดงอาการ เมื่อกดจะบุ๋มลง และมีลักษณะ เป็นรูพรุน คล้ายผิวส้ม ( รูพรุนที่เห็นคือรูขุมขนที่อยู่ในบริเวณ ที่บวม ) อาการนี้มีผลมาจาก เกิดการอุดตันของ หลอดน้ำเหลืองใต้ผิวหนัง อันเนื่องมาจากฟองไนโตรเจนครับ

ไม่ว่า นักดำน้ำจะมีอาการผื่นแบบไหน  ที่ปรากฏให้เห็นหลังจากการดำน้ำ โดยเฉพาะเป็นผื่นที่ ไม่สามารถอธิบายสาเหตุใด้ ให้นึกถึง  Cutaneous DCS ไว้ก่อนเสมอครับ
  - การรักษา
        ทุกกรณี ควรได้รับการรักษาด้วย Hyperbaric chamber ครับ เพราะการมีอาการบ่งบอกถึงการที่มี ไนโตรเจนตกข้างในร่างกายอยู่มาก และ หากปล่อยทิ่งไว้ อาการแสดงที่ระบบอื่นโดยเฉพาะระบบประสาท อากเกิดตามมาภายหลังครับ


ภาพที่ 2

address: 58.64.106.15


กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ