หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

เวียนศีรษะ บ้านหมุน ( vertigo ) ขณะอยู่ใต้น้ำ ตอนที่1: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

เวียนศีรษะ บ้านหมุน ( vertigo ) ขณะอยู่ใต้น้ำ ตอนที่1

หมอเอ๋ 27-12-2554   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ความเห็น 0, อ่าน 2749, ล่าสุด 20-04-2562, 19:10:31


ภาพที่ 1
หากใครเคยมีประสบการณ์ เวียนศีรษะชนิด บ้านหมุน ทรงตัวไม่ได้ คลื่นไส้อาเจียน มาก่อนจะรู้ว่า อาการนั้นน่ากลัวและทรมานแค่ไหน ...... แล้ว ... หากอาการนั้นเกิดขึ้นในขณะอยู่ใต้น้ำล่ะ ... คงไม่มีใครอยากให้เกิดแน่ เราลองมาดูสาเหตุและวิธีการป้องกันกันนะครับ

อาการ Vertigo นั้นมีหลายสาเหตุ แต่ที่จะกล่าวถึงในที่นี้จะกล่าวถึงในกรณีที่เกี่ยวข้องกับการกระตุ้นระบบประสาทของหูชั้นใน และนำไปสู่สาเหตุของ Vertigo นะครับ ... ซึ่งผมจะขอกว่างถึงแค่  ประเภท ที่พบบ่อยๆก่อนนะครับ

Carolic vertigo  
     มีสาเหตุมาจากการกระตุ้น vestibular organ ที่อยู่ในหูชั้นใน   โดยการที่ท่าทางของการดำน้ำ บวกกับการที่มีน้ำเย็น ( หรืออุ่น ) ไหลเข้าไปสัมผัสกับเยื่อแก้วหู และ ส่งแรงกระตุ้นไปยังหูชั้นในสองข้างไม่เท่ากัน ..... ท่าทางการดำที่มักทำให้เกิด vertigo แบบนี้ คือท่าที่ดำน้ำในท่า ปักศีรษะลง เป็นมุม 30 องศา .... อวัยวะในหูชั้นกลางที่เรียกว่า Horizontal semicircular canal ที่ปกติจะอยู่ในแนวราบ ... จะกลายมาอยู่ในแนวตั้ง เมื่อบวกกับการที่มีน้ำเย็น (หรืออุ่นกว่าปกติ ) ไหลเข้าหู สองข้างไม่เท่ากัน ก็ อาจจะทำให้เกิดอาการเหมือนถูกจับเหวี่ยง หรือหมุนไปมา ทรงตัวไม่ได้ คลื่นไส้อาเจียน  ส่วนสาเหตุที่ทำให้น้ำไหลเข้าหูสองข้างไม่เท่ากันนั้นมักมีสาเหตุมาจาก การที่มีขี้หูอุดตันในรูหู ( ส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ไม้พันสำลีปั่นหู )  , การใช้ Ear plug อุดหูในขณะดำน้ำ , การสวม Hood ที่ทำให้มีการ Block การไหลของน้ำเข้าหูสองข้างไม่เท่ากัน นอกจากนี้ การติดเชื้อของหูชั้นนอก (จาก รูหูถึงเยื่อแก้วหู ) การมีฟองอากาศ ค้างในรูหูข้างใดข้างหนึ่ง    ต่างก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ มีการไหลของน้ำเข้าไปในหูสองข้างไม่เท่ากัน และอุณหภูมิที่ต่างกัน บวกกับท่าดำดังกล่าว จึงทำให้เกิด Vertigo ครับ

การแก้ไข

ปรับท่าการดำให้อยู่ในท่าตั้งตรง เหมือนยืนตรง จะช่วยลดอาการดังกล่าวได้ จากนั้นค่อยๆ ขึ้นสู่ผิวน้ำช้าๆครับ

การป้องกัน

1 พยายามอย่าทำการดำในท่า ปักหัวลง ( เช่นการไต่ลงตามเชือกทุ่นหรือสมอโดยเอาศีรษะนำ )  
2 อย่าใช้ไม้พันสำลี ไชเข้าไปปั่นในรูหู การใช้ไม้พันสำลีที่ถูกต้องคือใช้เช็ดทำความสะอาดที่ ปากทางของรูหูครับ หากไชเข้าไป เท่ากับเป็นการดันขี้หูเข้าไปอัดแน่น กับเยื่อแก้วหู จะส่งผลทำให้น้ำไหลเข้าในหูไม่เท่ากันเมื่อหูสองข้างมีอุณหภูมิต่างกันก็ จะนำไปสู่ Vertigo
3 ไม่ควรใช้ Ear pulg อุดหูในการดำน้ำ
4 หากมีการติดเชื้อที่หูชั้นนอก หรือชั้นกลาง ควรรักษาให้หายก่อนการไปดำน้ำ


ภาพที่ 2
ท่าการดำทางซ้าย จะกระตุ้นให้เกิด vertigo ได้มากที่สุด ส่วนทางขวามือ คือท่าการดำที่หลีกเลี่ยงการเกิด vertigo ได้ดีที่สุด

address: 58.64.106.15


กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ