หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

หอยจุกพราหมณ์, หอยสังข์จุกพราหมณ์: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

หอยจุกพราหมณ์, หอยสังข์จุกพราหมณ์

ปุ๊ย 20-11-2548   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ความเห็น 0, อ่าน 19828, ล่าสุด 24-03-2562, 05:21:25


ภาพที่ 1
ชื่อไทย หอยจุกพราหมณ์, หอยสังข์จุกพราหมณ์
ชื่สามัญ Noble Volute
ชื่อวิทยาศาสตร์ Cymbiola nobilis
วงศ์ Volutidae

นักดำน้ำหลายท่านที่ชอบการดำน้ำบริเวณที่เป็นพื้นทราย คงต้องเคยเห็นเจ้าหอยตัวนี้มาบ้างแล้ว หอยจุกพราหมณ์เป็นหอยที่ชอบฝังตัวอยู่ใต้ทรายจึงทำให้พบเห็นตัวไม่ค่อยบ่อยนัก แต่การดำน้ำกลางคืนมีโอกาสเจอมากกว่ากลางวันเพราะเป็นเวลาหากินของเค้าครับ หอยชนิดนี้มีเปลือกหนักและหนา เปลือกมีสีครีมหรือขาว มีลายซิกแซกสีเเดงหรือดำเป็นเส้นกระจายทั่วเปลือก ตัวหอยมีสีสันสวยงามโดยสีพื้นตัวเป็นสีดำและมีจุดสีเหลืองหรือส้มกระจายทั่วไป หอยจุกพราหม์ล่าหอยสองฝาเป็นอาหาร โดยการคลืบคลานไปตามพื้นทรายและใช้ท่อน้ำ( siphon) ส่ายไปมาเพื่อรับกลิ่นหอยสองฝาที่ฝังตัวอยู่ใต้พื้นทราย เมื่อพบเหยื่อเค้าก็จะมุดลงไปใต้ทรายจากนั้นจะใช้กล้ามเนื้อเท้าอันแข็งแรงโอบรัดหอยสองฝาไว้ จากนั้นก็เป็นช่วงเวลาแห่งการรอคอยซึ่งอาจกินเวลาหลายวันเพื่อรอจังหวะที่หอยสองฝาเปิดเปลือกออกเพื่อหายใจ เมื่อได้จังหวะหอยจุกพราหมณ์ก็จะสอดงวง(proboscis)เข้าไปในเปลือกหอยสองฝาและใช้ฟันขูดกินเนื้อภายใน เปลือกหอยสองฝาที่เราพบอยู่บนพื้นทรายส่วนหนึ่งก็เป็นฝีมือเค้านี่แหละครับ
ข้อมูลโดยคุณ coneman

address: 58.136.84.221


กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ