หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

อาการปวดศีรษะ ระหว่างอยู่ใต้น้ำ !!!: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

อาการปวดศีรษะ ระหว่างอยู่ใต้น้ำ !!!

หมอเอ๋ 27-12-2554   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ความเห็น 0, อ่าน 2212, ล่าสุด 20-04-2562, 10:41:53


ปัญหานี้ ถ้าเกิดขึ้นระหว่างอยู่ใต้น้ำ คงทำให้การดำน้ำไดฟ์นั้น หมดสนุกไปเยอะครับ ..... อาการปวดศีรษะ นั้นเป็นอาการแสดง ที่เป็นปลายเหตุ ... ส่วนต้นเหตุที่นำไปสู่อาการปวดศีรษะระหว่างอยู่ใต้น้ำนั้น มากมายเสียเหลือเกินครับ ผมจะยกตัวอย่างเท่าที่ จะนึกออกและพบบ่อยๆ มาให้ดูกันนะครับ
1 Carbon-dioxide retention   พบได้นักนักดำน้ำที่หายใจแบบ Skip breathing ครับ ประเภทใช้อากาศเปลือง กลัวอากาศหมด หรือ เคยอากาศหมดใต้น้ำมาก่อน  การหายใจเข้าออกสั้นๆ จะทำให้ คาร์บอนด์ไดออกไซด์ สะสมในร่างกายมากขึ้น ซึ่งจะไปกระตุ้นทำให้หลอดเลือที่ศีรษะ ขยายตัว และนำมาซึ่งอาการปวดศีรษะได้ครับ
2 Wet suit ที่คับและแน่นไป อาจส่งผล สองอย่างครับ
   2.1 wet suit ช่วงหน้าอก รัดแน่นไป ทำให้ปอดไม่สามารถขยายตัวได้มากอย่างที่ควร เป็นผลให้การหายใจเข้าและออก ลำบาก อาจส่งผลให้เกิดภาวะ  hypoxia หรือ Carbon-dioxide retention ตามมาและ ทำให้ปวดศีราะได้ครับ
   2.2 wet suit ช่วงคอ รัดแน่นไป แล้วไปกด  Carotid artery หรือ carotid sinus ซึ่งเป็น ตัว sensor เรื่องความดันโลหิตของร่างกาย หากมีการกดรัดบริเวณนี้ ร่างกายจะ แปรผลว่า มีความดันโลหิตสูง ดังนั้นร่างกายจะปรับสมดุลย์ผ่านระบบประสาทอัตโนมัตไปสั่งการให้หัวใจเต้นช้าลง และ บีบตัวเบาลง ทำให้ความดันเลือดต่ำลง .... ซึ่ง จะเป็นสาเหตุให้ ปวดศีรษะเนื่องจากเลือดไปเลี้ยงสมองน้อยลง  และ ถ้าอาการมากขึ้นก็จะหมดสติได้ครับ
3 อาการเมาคลื่น ทั้งตอนอยู่บนเรือ และ ตอนอยู่ในน้ำ
4 อาการหูชั้นกลางบาดเจ็บจากแรงดัน ทั้งขาขึ้นและขาลง
5 โพรงไซนัสบาดเจ็บจากแรงดัน ทั้งขาขึ้นและขาลง
6  ภาวะเมาไนโตรเจน
7  อากาศที่อัดลงในถัง มีการปนเปื้อนก็าซอื่น เช่น คาร์บอนมอนนอกไซด์ ซึ่งมักจะเกิดจากการอัดอากาศใกล้ๆ ท่อไอเสียของเรือ
8  ภาวะพร่องออกซิเจน ซึ่งอาจจะมาจาก หลายสาเหตุ เช่น อากาศในถังมีความดันต่ำมากๆ
9 อุณหภูมิน้ำที่เย็นมากๆ
10 ความอ่อนล้าของร่างกายระหว่างการดำน้ำ การพักผ่อนนอนหลับที่ไม่เพียงพอ
11 มีอาการเจ็บป่วยต่างๆระหว่างการดำน้ำ

ฯลฯ
จริงๆ แล้ว สาเหตุมีอีกมากมายเหลือเกินครับ เอาแค่ที่พบบ่อยๆ และ ที่ผมนึกออกก่อนนะครับ 555 .......... ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมหรือนึกออกทีหลังจะเอามาลงให้นะครับ

address: 58.64.106.15


กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ