หน้าแรก

DiveInfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

Safety stop ...กับ การเตะขาเบาๆ: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

Safety stop ...กับ การเตะขาเบาๆ

หมอเอ๋ 27-12-2554   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ความเห็น 1, อ่าน 3398, ล่าสุด 20-04-2562, 10:41:44


การทำ safety stop นั้นได้รับการสอนกันมาตั้งแต่ สมัยที่เราเรียน Open water ว่า ให้เราลอยตัวนิ่งๆ หายใจเข้าออกตามปกติ ที่ความลึก  5 เมตร ( หรือในช่วงความลึก ที่ 3-6 เมตร )    ... ข้อปฏิบัตินี้เป็นสิ่งที่ถูกต้องเสมอและเป็นมาตรฐานสำหรับการทำ Safety stop ในปัจจุบันนี้    แต่  ก็ยังมีคำแนะนำจากการศึกษาวิจัยบางแหล่งที่ แนะนำว่า   การออกกำลังกาย  " เบาๆ "  เช่นการเตะขาช้าๆ  เบาๆ ( ถ้าเราเกาะเชือกทุ่น ,เชือกสมอ, หรือ safety stop bar )  ในระหว่างการทำ safety stop นั้น   จะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิต เพิ่มมากขึ้นเล็กน้อยและทำให้ไนโตรเจน ถูกปลดปล่อยออกมาได้ ดีกว่าการลอยตัวอยู่นิ่งๆ    ( แต่ทั้งนี้ ต้องไม่เป็นการออกกำลังที่มากจนเกินไป เพราะจะส่งผลเสียมากกว่า เนื่องจากหากการไหลเวียนโลหิต ไปยังเนื้อเยื่อต่างๆมากไป ไนโตรเจนจะถูกปลดปล่อยออกมาไวมากและ จะเกิดการพัฒนาไปเป็นฟองก๊าซไนโตรเจนในที่สุด  ) ....... ดังนั้น หากจะมีการเคลื่อนไหว บ้าง เบาๆ ช้าๆ ในขณะที่ทำ safety stop จึงไม่ใช่เป็นเรื่องที่หน้ากังวล แต่ประการใดครับ ..... เพียงแต่ ต้องควบคุมว่าอย่าให้มันกลายเป็นการออกกำลังหนักๆ ขณะทำ safety stop ไปก็แล้วกัน .............. อีกประเด็นที่สำคัญ คือ  safety stop เป็นสิ่งที่ " Should DO "   ไม่ใช่สิ่งที่  " Must DO "   ( ต่างจาก decompression stop นะครับ อันนั้นเป็นสิ่งที่ MUST DO เมื่อท่านดำน้ำจนติด  decomp ห้ามละเลยหรือหลีกเลี่ยงที่จะไม่ทำอย่างเด็ดขาด )    หากมีประเด็นที่ไม่สามารถทำ safety stop ได้อย่างปลอดภัย เช่น น้ำไหล มีกระแสน้ำแรง , อากาศไม่เหลือพอที่จะทำ safety stop หรือมีเหตุฉุกเฉินอื่นๆ   ก็อาจงดเว้นไม่ต้องทำได้ครับ ..... แต่ทั้งนี้ หากสามารถทำได้ ก็ควรพิจรณาการทำ safety stop ไว้ก่อนในทุกกรณีครับ  

address: 58.64.106.15


ความเห็นจากผู้อ่าน

ความเห็นที่ 1 :  scubamix    posted: 28-06-2555, 06:23:55   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ขออนุญาตนำไปเผยแพร่นะครับ

address: 110.168.83.110

กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ