หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

การใส่ คอนแทคเลนส์ ดำน้ำ !: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

การใส่ คอนแทคเลนส์ ดำน้ำ !

หมอเอ๋ 27-12-2554   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ความเห็น 2, อ่าน 5429, ล่าสุด 24-03-2562, 05:21:01


ภาพที่ 1
ผมว่ามีนักดำน้ำหลายๆ ท่าน ที่มีปัญหาเรื่องสายตา และ ไม่ชอบที่จะตัดเลนส์สายตา แปะไปกับหน้ากากดำน้ำ  หนึ่งในนั้นก็มีผมเอง รวมอยู่ด้วยครับ ( ผมสายตาสั้น 650 ข้างซ้าย และ 600 ข้างขวา )    การเลือกที่จะใส่ คอนแทคเลนส์ลงดำน้ำ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายๆคนทำ แต่ก็มีข้อแนะนำและเรื่องที่ควรระวังอยู่ หลายประการครับ

1) คอนแทคเลนส์ ที่ใช้ควรเป็น Soft lenses ครับ เพราะจะแนบกับ กระจกตาได้ดีไม่มีช่องว่างให้เกิด ฟองอากาศไปแทรกตัวอยู่ และ ยังมีคุณสมบัติที่ ยอมให้ก๊าซและของเหลวซึมผ่านเข้าออกระหว่าง คอนแทคเลนส์และกระจกตาได้
    สิ่งสำคัญอีกอย่างคือเราควรเลือก soft lenses แบบ ใช้วันต่อวันแล้วทิ้ง ( one-day contact lens )  จะดีที่สุด ... จักษุแพทย์บางท่านถึงขนาดแนะนำว่า ถ้าจะให้ดี หนึ่งคู่ ต่อหนึ่ง dive ... แต่ ในส่วนตัวที่ผมใช้อยู่คือ หนึ่งคู่ ต่อหนึ่งวันครับ   สิ่งที่ จักษุแพทย์กังวลคือ แบคทีเรียที่อยู่ในน้ำทะเล ที่อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อที่รุนแรงต่อกระจกตา  โดยเฉพาะ แหล่งดำน้ำที่ใกล้ๆ ชายฝั่งมากๆ หรือ เป็นการดำในแหล่งน้ำจืดที่ปนเปื้อนและสกปรก ในกรณีนี้ ต้องระมัดระวังและ ควรเปลี่ยนให้บ่อยเข้าไว้ครับ

  2)ในส่วนของ Hard lenses นั้นไม่แนะนำให้ใช้ครับ  เพราะอาจเกิดปัญหามีฟองอากาศไปขังอยู่ระหว่างตัวคอนแทคเลนส์กับกระจกตา และ จะขยายขนาดเมื่อลดความกดบรรยากาศ ส่งผลทำให้กระจกตาเป็นแผล อักเสบ และติดเชื้อได้ครับ

  3) ข้อเสียของการใส่คอนแทคเลนส์ คือ การหลุดระหว่างอยู่ใต้น้ำ อาจจะเกิดขึ้นในขณะ เคลียร์น้ำออกจากหน้ากาก หรือ การถอดใส่หน้ากากใต้น้ำแล้วมีการลืมตาใต้น้ำ   ซึ่งหสกเกิดขึ้น ก็จะส่งผลทำให้มีปัญหาในการมองเห็นใต้น้ำ อาจจะนำไปสู่อาการปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ใต้น้ำได้   ซึ่งควรระมัดระวัง หากเกิดปัญหา อาจจะต้องแจ้งให้บัดดี้ทราบและยกเลิกการดำเพื่อขึ้นสู่ผิวน้ำครับ

  4) คอนแทคเลนส์ พวก Big eye ทั้งหลาย  ไม่แนะนำครับ เหตุเพราะมักมี ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่าปกติ อาจจะไม่โค้งแนบกับกระจกตาได้ดี เท่าคอนแทคเลนส์ธรรมดา ปัญหาคือ อาจจะหลุกได้ง่ายและ อาจมีฟองอากาศไปแทรกตัวอยู่ได้ ซึ่ง อาจทำให้กระจกตาเป็นแผล เมื่อฟองอากาศขยายตัวเวลาขึ้นสู่ผิวน้ำ

ก็เป็นเกร็ดความรู้ และข้อควรระวังเล็กๆ น้อยๆ ที่คิดว่าใกล้ตัวและ น่าสนใจสำหรับนักดำน้ำครับ  หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมก็ ไถ่ถามมาได้ตามเคยนะครับ

address: 58.64.106.15


ความเห็นจากผู้อ่าน

ความเห็นที่ 1 :  scubamix    posted: 28-06-2555, 06:24:15   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ขออนุญาตนำไปเผยแพร่นะครับ

address: 110.168.83.110

ความเห็นที่ 2 :  batty    posted: 23-03-2556, 13:32:28   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
กราบขอบพระคุณ ขออนุญาตปันนะครับ  

address: 61.90.14.223

กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ